Vì lòng yêu thương, các pama luôn cố gắng bao bọc, bảo vệ chúng mình. Tuy nhiên, hầu hết pama đều chưa phân định được ranh giới của "bảo vệ" và "bao bọc". Bảo vệ có nghĩa là yêu thương con và cho con tự do lựa chọn. Còn bao bọc con là yêu con nhưng không cho phép con ra khỏi vòng tay. 

Rõ ràng, bao bọc quá mức khiến bạn ý thiếu kỹ năng sống tự lập mà ỷ lại. Vì vậy, trước khi trở nên quá muộn hãy nhận diện những dấu hiệu cho thấy các teen đang được bao bọc bởi pama nhé:

1. Không cho đi một mình

Những lí do khiến teen biến thành

Hộ tống các bạn ý trên mọi nẻo đường, lẽo đẽo theo đi khắp nơi, khi các bạn ấy xin đi đâu đó cùng người quen đáng tin cậy hoặc đi cùng các thành viên khác trong gia đình mà pama vẫn không yên tâm cho con đi một mình thì chính xác pama đang bao bọc thái quá.

2. Muốn biết "tất tần tật" mọi chuyện

Nắm được các hoạt động thường ngày của chúng mình là điều mà mỗi pama trách nhiệm vẫn làm. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy pama mình tham vọng muốn biết hết tất cả và chi tiết những việc mình đã làm trong ngày thì đó là dấu hiệu của việc bao bọc thái quá.

Những lí do khiến teen biến thành

Điều đó sẽ khiến các bạn cảm thấy cha mẹ không tin tưởng chúng mình, phải không nào.

3. Thiết lập quá nhiều “vùng bảo vệ”

Khi chúng mình sống trong quá nhiều lớp an toàn được tạo ra từ cha mẹ, sẽ không bao giờ nhận ra thế giới ngoài kia đang hoạt động như thế nào. Điều đó đồng nghĩa với việc, sự tương tác với nhiều kiểu người khác nhau trong xã hội bị hạn chế. 

Những lí do khiến teen biến thành

Chính vì vậy bạn cần góp ý với pama để có được cơ hội kết bạn, tham gia các hoạt động khác nhau cùng cộng đồng để hiểu rõ bản chất thực sự của cuộc sống. 

4. Không tôn trọng quyền riêng tư

Ở tuổi ô mai, các bạn ý có xu hướng không muốn chia sẻ với cha mẹ một số chuyện riêng nên có thể khóa ngăn kéo bàn hay khóa kín cửa phòng riêng. Pama đừng vội trách mắng mà hãy tôn trọng sự riêng tư đó nhé!

Những lí do khiến teen biến thành

Các bạn ý đang dần hình thành quan điểm riêng, suy nghĩ riêng nên những chuyện riêng mà chúng không muốn chia sẻ cũng là điều tất yếu. Không tôn trọng quyền riêng tư là dấu hiệu dễ nhận thấy của sự bao bọc thái quá.

5. Không cho phép tự quyết định

Nếu pama không cho phép các bạn ý tự đưa ra quyết định thì lớn lên teen sẽ thiếu kỹ năng quan trọng trong cuộc sống- kỹ năng ra quyết định.

Những lí do khiến teen biến thành

Khi ấy, teen khó có thể đưa ra các quyết định quan trọng về sự nghiệp cũng như các quyết định thay đổi cuộc sống. Điều này cũng có thể khiến các bạn ý rụt rè và kém tự tin khi trưởng thành.

6. Đau lòng khi gặp phải thất bại

Những lí do khiến teen biến thành

Ví dụ như, các bạn ý được giao hoàn thành một việc gì đó trong lớp chỉ trong một ngày nhưng lại tỏ ra thản nhiên, không hề lo lắng. Trong trường hợp này, pama chỉ nên nhắc nhở một lần rồi để các bạn ý tự giác làm, đừng nhắc nhiều lần hay làm thay. 

Thậm chí ngay cả khi được nhắc nhưng teen không thèm để tâm thì hãy mặc các bạn ý tự chịu trách nhiệm với kết quả, trách nhiệm với công việc được giao. Hãy để các bạn ý "nếm"  thất bại, điều này sẽ giúp teen biết cách đối mặt với khó khăn trong tương lai.

7. Luôn làm thay, giải quyết rắc rối hộ

Những lí do khiến teen biến thành

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy pama đang bao bọc con thái quá. Ví dụ, khi bạn ý loay hoay tìm cách giải một bài toán khó, thay vì giải hộ hãy để các bạn ý động não.

Hãy để teen suy nghĩ và tìm cách xử lý mọi việc theo cách của lứa tuổi ấy. Hiểu cảm giác khi đạt thành quả tuyệt vời như thế nào sẽ giúp các bạn ấy tự tin hơn đó nhé.

QQsan