Bạn sẽ ngạc nhiên vì danh sách 5 thứ sau đây là những thứ bạn đang dùng mặc dù có ích nhưng nếu lạm dụng nhiều sẽ gây bệnh, theo boldsky.

Kem đánh răng

Hầu hết các loại kem đánh răng chứa fluoride, vì nó giúp tăng cường răng chống lại a xít vi khuẩn nên bảo vệ răng không bị sâu. Nhưng những gì bạn có thể không biết là florua là một hợp chất vô cùng độc hại khi tiêu thụ trên 0,1 đến 0,3 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Đó là lý do tại sao tất cả các loại kem đánh răng có chứa chất florua được FDA yêu cầu nhà sản xuất thông tin cảnh báo không nên nuốt nó và chỉ sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu cho trẻ dưới 6 tuổi.

Nước tương

Nước tương đậu nành được làm từ bột nhão đậu nành lên men, một loại nấm mốc cụ thể, hạt rang, và một lượng muối cao. Đó là lý do tại sao các bác sĩ luôn yêu cầu tránh ăn quá nhiều nước tương, theo boldsky.

Trà

Bạn có thể không biết điều này, nhưng theo Trường Sức khỏe công cộng Harvard, bạn có thể uống an toàn tối đa 4 cốc trà mỗi ngày. Những lá chè có chứa một hợp chất gọi là oxalat, chất này gây kích ứng và tắc nghẽn thận. Vì vậy, nếu bạn uống vượt quá ngưỡng an toàn, bạn sẽ dần dần suy thận, theo boldsky.

Quả khế

Khế là một loại trái cây chua và có nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Nhưng lý do tại sao nó là nguy hiểm là do a xít oxalic chứa trong khế. A xít oxalic có độc tính cho thận.

 

Do đó, những người bị tổn thương thận nhẹ đến nặng sẽ phát triển suy thận nặng nếu ăn nhiều trái này. Nhưng nếu là người lớn khỏe mạnh với thận hoạt động tốt, bạn không cần phải lo lắng. Cơ thể bạn có thể đẩy độc tố này nếu bạn chỉ ăn nó thỉnh thoảng.

Cá ngừ

Lý do tại sao việc ăn cá biển quá nhiều và thường xuyên gây rủi ro cho sức khỏe là do ngành công nghiệp thải một lượng lớn chất thải độc hại vào nước biển. Và một trong những chất độc nguy hiểm nhất mà cá biển tiêu thụ là thủy ngân, chúng lắng xuống cơ và xâm nhập vào cơ thể chúng ta khi chúng ta ăn cá vào buổi trưa hoặc bữa tối. Và vì tất cả các loài cá ăn thịt, kể cả cá ngừ, chứa nhiều thủy ngân hơn trong thịt nên các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ có thai và trẻ nhỏ hạn chế không ăn quá nhiều ăn cá ngừ vì nó có thể gây ngộ độc thủy ngân.

Vì vậy, nếu thích ăn cá, lượng an toàn bạn có thể ăn là 170g khi ăn một lần với mỗi 9 ngày, theo boldsky. Ngoài những thực phẩm kể trên thì những món đồ dùng sau bạn cũng cần phải cảnh giác đấy nhé!

Lược

Lược nhìn bề ngoài thì rất vô hại nhưng khi dùng chung với người khác lại gây bệnh khôn lường. Bởi trên lược chứa tất tần tật các loại nấm, vi sinh vật thường ẩn trú trong tóc và trên da đầu. Do đó, khi dùng chung lược bạn sẽ rất dễ bị lây nhiễm các bệnh như nấm da đầu, rụng tóc, viêm chân tóc, hói đầu...

Tai nghe

Lỗ tai ẩm ướt, nhiệt độ cao là nơi ẩn trú lý tưởng cho các loại vi khuẩn. Những vi khuẩn này rất dễ bám vào tai nghe. Do đó nếu bạn sử dụng chung tai nghe với người khác thì có khả năng bạn sẽ gặp các vấn đề về tai như nhiễm trùng tai, u nhọt, mụn mủ... nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến thính giác về sau.

Mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm cũng là thứ mà nhiều bạn cứ vô tư xài chung mà không nghĩ rằng nó cũng gây hại vô cùng. Mũ bảo hiểm là nơi chứa khá nhiều các loại nấm da đầu với số lượng còn nhiều hơn cả trên lược. Do đó, nếu dùng chung mũ bảo hiểm thì thế nào có ngày bạn cũng rước cả đống bệnh như rụng tóc, nấm tóc, hói da đầu...

Son môi

Không ai ngờ chỉ quẹt chút son môi của nhỏ bạn mà lại rước bệnh vào người. Nhưng đó là sự thật. Bởi dưới bề mặt môi là một mạng lưới dày đặc các mạch máu nhỏ sẵn sàng thẩm thấu những gì chạm vào môi kể cả các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Do đó, để hạn chế lây các thể loại bệnh từ người khác thì bạn nên lưu ý không dùng chung son môi với bất kỳ ai.

Minh Phương (tổng hợp)