Nếu các bạn muốn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng nhưng vẫn tránh được những sự ô nhiễm môi trường thì theo Thanh niên, các bạn đừng quên bổ sung những loại thực phẩm ngay dưới đây:

Cà chua

Hãy bổ sung thật nhiều cà chua vào chế độ ăn của bạn. Loại quả này chứa nhiều lycopene giúp bảo vệ cơ thể các bệnh về hô hấp.

Trái cây có múi

Đừng quên ăn những loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh do chúng có thể cung cấp cho bạn nhiều vitamin C. Một lượng vitamin C phù hợp trong chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc giảm các tác động có hại của khói mù cũng như duy trì sức khỏe phổi.

Dầu ô liu

Alpha-tocopherol, một loại vitamin E được tìm thấy trong dầu ô liu, có khả năng cải thiện chức năng phổi. Các a xít béo có trong dầu ô liu có thể giúp giảm tình trạng viêm. Nghiên cứu cho thấy dầu ô liu có thể bảo vệ con người khỏi những tác động có hại cho mạch máu từ việc tiếp xúc với các hạt bụi gây ô nhiễm không khí.

Trà xanh

Với “danh tiếng” là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, các chất chống ô xy hóa trong trà xanh có thể giúp bạn loại bỏ chất độc khỏi cơ thể.

Rong biển chống nhiễm độc do bức xạ

Rong biển có thể làm giảm nhẹ tổn hại do các tia bức xạ đối với chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp các tế bào miễn dịch ít bị phá hủy. Rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.

Sữa bò chống nhiễm chì

Sáng tối mỗi ngày uống sữa bò có thể đạt đến mục đích kháng chì. Do thành phần protein trong sữa bò kết hợp với chì trong cơ thể tạo thành hợp chất dễ phân giải, ngăn cản sự hấp thu chì của cơ thể và thúc đẩy bài tiết nguyên tố chì ra bên ngoài.

Hơn nữa, trong sữa có chứa lượng canxi, phốt pho phong phú. Canxi, phốt-pho có thể giảm thấp “gánh nặng” chì trong cơ thể. Trong thực phẩm thường ngày của chúng ta thường không thiếu phot-pho nhưng canxi thì thường không đủ. Bổ sung thêm lượng canxi cho cơ thể có thể làm cho sự hấp thụ chì ít đi.

Vậy đối với những loại thực phẩm trên đây, các bạn đừng quên bổ sung những nguồn dinh dưỡng thiết yếu này nhé!

Minh Phương (tổng hợp)