Mùa hè cũng chính là mùa của du lịch, thời tiết nóng nực khiến nhu cầu đến các bể bơi, bãi biển của người dân tăng cao. Tuy vậy, ở biển luôn tiềm ẩn các mối nguy hiểm cần chúng ta phải cảnh giác cao để tránh xảy ra những tai nạn không đáng có.

Vũng Tàu có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng và thời tiết gần như nắng ráo quanh năm nên hàng năm có rất nhiều du khách đổ về đây tắm biển. Dẫu vậy, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì vùng biển này lại chịu nhiều ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, Tây Nam, gió đất và gió biển thổi ngày đêm. Chính vì những ảnh hưởng này nên vùng biển ở đây thường xuyên tạo thành các dòng chảy phức tạp ven bờ. Từ đó dẫn đến nhiều hiểm họa thiên nhiên nguy hiểm khiến các tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra.

Trong một báo cáo đăng tải trên cổng thông tin này, do điều kiện địa hình kết hợp sóng, gió, thủy triều nên dọc vùng biển địa phương (trừ bãi Trước, bãi Dâu - TP. Vũng Tàu ít sóng và không có dòng chảy mạnh) thường xuyên xuất hiện ao xoáy. Được biết, tùy thuộc vào mùa gió sẽ có hình thái ao xoáy khác nhau.

Những hiểm họa cần tránh xa ở nhiều vùng biển Việt Nam khi du lịch mùa hè này - Ảnh 1
Vùng nước có màu sắc khác lạ hay sóng đánh ngược ra ngoài hoặc khoảng lặng không có sóng đều là hiện tượng ao xoáy.

Trong gió mùa bấc (từ tháng 11 - tháng 4 âm lịch) sẽ xuất hiện ao xoáy rộng cả trăm mét, bờ dốc đứng và phía đuôi sâu. Còn trong gió mùa Tây Nam (từ tháng 5 - tháng 10 âm lịch) hình thành ao xoáy nhỏ và không sâu. Các ao xoáy này có sự dịch chuyển vị trí theo dòng chảy và theo thời gian. Khi thủy triều lên, nó chính là một cái bẫy đối với du khách vì chúng ta không thể nhận biết bằng mắt thường được. Chỉ khi tiếp cận, cát dưới chân lở nhanh và người lọt thỏm xuống do bị lực xoáy hút vào. Nếu không biết bơi, nạn nhân sẽ bị ngộp nước chìm nhanh. Nếu mất bình tĩnh, cố gắng vùng vẫy càng khiến đuối sức và bị hút vào thêm.

Ngoài hiện tượng ao xoáy, một hiện tượng tự nhiên tương tự nữa cũng gây ra tai nạn đuối nước, trôi phao, lật phao khi tắm biển. Đó chính là dòng chảy rút mạnh từ bờ (tên khoa học là dòng rip) và được gọi dân dã bằng cái tên dòng chảy xa bờ, dòng rút bờ. Những vùng biển ở Việt Nam thường xuất hiện hiện tượng này từng được ghi nhận như Đà Nẵng, Phú Yên, Nha Trang, Cửa Lò, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Hiểu nôm na hiện tượng dòng chảy xa bờ là một dòng nước chảy mạnh từ bờ ra phía biển. Nó xảy ra khi sóng biển liên tục đánh và nước biển vào bờ, từ đó hình thành một dòng đi ngược ra biển. Theo nghiên cứu, dòng rip có nhiều loại hình khác nhau như cố định, di động theo hình chữ S, tức thời. Người đi tắm biển khi gặp phải loại dòng chảy này sẽ bị cuốn đi xa bờ rất nhanh, nhân viên cứu hộ không thể ứng cứu kịp thời.

Những hiểm họa cần tránh xa ở nhiều vùng biển Việt Nam khi du lịch mùa hè này - Ảnh 1
Hiện tượng dòng chảy xa bờ (dòng rip)

Nguyên nhân khiến ao xoáy di chuyển xuất phát từ dòng chảy xa bờ. Ở một vài bãi tắm nhỏ không có ao xoáy, dòng rip nhưng thỉnh thoảng lại xuất hiện dòng hải lưu lạnh. Trong đó điển hình nhất là khu vực bãi tắm phía trước Niết Bàn Tịnh Xá (TP. Vũng Tàu). Dòng hải lưu lạnh chảy mạnh, cuốn về phía mũi Nghinh Phong nên người biết bơi nhưng chưa có kinh nghiệm cũng dễ hình thành tâm lý hốt hoảng, sợ hãi nếu chẳng may lọt vào.

Để phòng tránh và cảnh báo cho du khách khi đến tắm biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu, ở các khu du lịch tập trung đông người đều có lực lượng cấp cứu thủy nạn quan sát từ trên cao và túc trực liên tục. Bên cạnh đó, cũng có hệ thống biển bảng ghi rõ nội quy, giờ tắm biển an toàn trên các bãi tắm. Đồng thời, cắm cờ đen cảnh báo ở các vùng nước nguy hiểm, ao xoáy. Một số bãi tắm còn có rào dây phao hạn chế vùng nguy hiểm.