Những món ăn nhất định không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán

Đây đều là những món ăn rất đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam ngày Tết. Mỗi món ăn đều mang ý nghĩa riêng nhưng chung quy vẫn là tượng trưng cho sự ấm no, may mắn trong năm mới.

Tết đến xuân về không chỉ là dịp gia đình được sum họp mà còn là thời gian để được thưởng thức các món ăn ngon mà chỉ có Tết mới có. Các món ăn cổ truyền ngày Tết không chỉ đa dạng mà còn được chú trọng về hình thức trình bày và màu sắc.

Hãy cùng tìm hiểu những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết để có thực đơn hấp dẫn vào những ngày sắp tới nhé!

1. Giò lụa

Những món ăn ngày Tết thơm ngon và hấp dẫn không thể không kể tới giò lụa. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, đây cũng là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt.

Giò lụa cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và đem ra đãi khách bất cứ lúc nào nên rất thích hợp dùng trong những ngày Tết. Giò lụa truyền thống được làm từ thịt nạc thăn giã nhuyễn kết hợp cùng nước mắm ngon và được gói trong lá chuối xanh rồi đem luộc chín.

Khi trình bày lên mâm cơm, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng trông đẹp mắt.

2. Bánh chưng

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, mỗi gia đình đều không thể thiếu bánh chưng. Đây chính là món ăn truyền thống của con người Việt từ xưa tới nay. Bánh chúng có hình dáng vuông vức, được gói khéo léo, tượng trưng cho đất trời. Không chỉ vậy, bánh chưng còn là một món ăn truyền thống đã có từ thời xa xưa và đến hiện tại, nó vẫn được coi là biểu trưng cho ngày Tết.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được nấu trong nồi với thời gian khá lâu.

3. Thịt gà luộc

Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán phải kể đến món gà luộc. Theo quan niệm của người Việt, khi ăn gà luộc trong ngày đầu xuân năm mới, sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, may mắn đong đầy.

Đĩa thịt gà vàng óng ăn kèm lá chanh và muối tiêu ngon mê ly không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang nét đẹp văn hóa dân tộc người Việt.

4. Nem rán

Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp Tết cổ truyền. Nem rán được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, cách thực hiện không phức tạp. Những miếng nem được chiên vàng ruộm với lớp vỏ ngoài giòn, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ,....Nem rán được ăn kèm nước chấm ngon, pha chế đủ vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện vào nhau. Thưởng thức nem rán, bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon, giòn rụm với hương vị đậm đà khó thể cưỡng lại.

5. Dưa kiệu

Dưa kiệu là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đến. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh chưng và bánh tét hoặc các loại thịt nhiều dầu mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc cho đỡ ngán. Vị chua dịu, cay nhẹ của củ kiệu vừa giúp tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn trong những ngày Tết.

6. Thịt đông

Thịt đông không chỉ là một món ăn quen thuộc và đặc trưng của người miền Bắc trong những mùa đông lạnh giá mà hiện tại, nó còn trở thành một món ăn quen thuộc trong những ngày Tết.

Đây là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, khi ăn có vị ngọt mềm, màu trong veo đẹp mắt, gia vị hoà quyện tạo nên một món ăn hài hòa.

7. Canh măng khô

Đây cũng chính là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Vị đậm đà, nóng hổi của món ăn này thực sự rất hợp với những ngày Tết se lạnh. Canh măng khô được nấu từ nguyên liệu chính là măng khô, giò heo.

Một bát canh măng nóng hổi ăn cùng cơm, dưa hành, thịt mỡ vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.

8. Thịt kho tàu

Món thịt kho tàu tuy đơn giản nhưng từ bao năm nay cho đến hiện tại, nó vẫn giữ một vị trí không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người Việt. Thịt kho tàu mang lại ý nghĩa vô cùng lớn, đó là trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý. Món ăn này là sự kết hợp giữa trứng, thịt, nước dừa rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng món thịt kho Tàu ăn chung với cơm trắng hay dưa giá đều được.

(Tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những món ăn nhất định không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...