Chẳng mấy chốc mà năm học sẽ kết thúc rồi, lúc này, chắc hẳn nhiều bạn đang miệt mài trên trường học ôn luyện cho kỳ thi cuối kỳ. Nếu còn băn khoăn chưa tìm ra phương pháp học hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số dưới đây. Đây đều là những phương pháp mà các anh chị khóa trước áp dụng và cực kỳ thành công. Hãy lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất nhé!

1. Về phương diện đọc sách (Cao cấp một chút thì là Phương diện ghi nhớ)

Cách 1: Học bằng Flashcard

 - Ảnh 6

Viết các từ mới mà bạn muốn ghi nhớ vào chiếc thẻ nhỏ, khi viết thì ghi nhớ nó, mặt sau thì ghi cách phát âm và ý nghĩa. Một lần viết không cần quá nhiều, 10 từ là đủ. Sau đó nhìn vào từ vựng, đọc thành tiếng, nhớ nghĩa của mỗi từ. Nếu thấy đã nhớ được rồi thì để thành một xấp, nếu bản thân còn nhớ nhớ quên quên thì để sang xấp thứ hai, còn hoàn toàn không nhớ được gì thì để sang xấp thứ ba.

Như vậy chúng ta có 3 xấp từ vựng riêng biệt. Sau đó thì ôn tập lại ở những từ còn mơ hồ và những từ không nhớ. 10 từ học nhiều nhất cũng chỉ chừng 10 phút.

Phương pháp này thật sự hữu dụng, dù là học từ tiếng Anh hay tự học tiếng Nhật đi nữa. Vô cũng khuyến khích! 

Bạn có thể áp dụng với cả các môn Sinh học hay học công thứ Toán, Lý, Hóa!

Đợi sau Flashcard được tích lại nhiều, bạn có thể mang lên giường bốc ngẫu nhiên thẻ từ vựng xem mình thực sự đã thuộc chưa?

Cách 2: Phương pháp giấy A3

 - Ảnh 6
Chuẩn bị một trang giấy A3, chia thành 3 cột. Thông thường viết ra giấy những thứ cần học, cần nhớ.

Dù là học tập hay công việc, những thứ mà chúng ta cần ôn tập có rất nhiều. Giấy A3 có thể chứa lượng kiến thức mà chúng ta cần ở mức độ lớn nhất.

Đại não con người có khả năng nhớ về mặt hình ảnh, nếu phải nhớ mười mấy trang liền đại não sẽ trở nên mệt mỏi, không tiếp thu được.

Cách 3: 10 phút nhớ lại (Nhanh nhất)

Mỗi ngày lúc lên giường tắt đèn ngủ nhớ lại xem mình đã học được những gì hôm nay.

Cách 4: Sơ đồ tư duy

 - Ảnh 6
Mỗi ngày ghi lại trong máy tính chừng 4 dòng, phân biệt vị trí chính phụ. Phương pháp sử dụng bản đồ tư duy rất hữu dụng, vì đại não không thể nhớ quá nhiều nên khi ta vẽ một bức tranh thêm các từ minh họa vào, có thể giúp não nhớ lâu. Đó là cách tự lừa não bộ để đưa kiến thức vào, bạn không lừa thì kiến thức vào được không?!

2. Ghi chú và phương diện luyện tập

Cách 1: Tệp sửa sai Tệp sửa sai Tệp sửa sai !! (Loại vở mà mọi người dùng để viết những câu hỏi mà mình làm sai hay những câu hỏi hay để có thể lưu ý)

Như các bạn đã biết, môn Toán cấp 3 có những câu hỏi cố định, ưa lặp đi lặp lại thế nên là tệp sửa sai trở nên hữu ích.

CHÚ Ý

- Các bài tập nên được sắp xếp theo chủ đề và bài học. Có lúc đề thi sắp xếp câu hỏi lộn xộn nên khi sửa bài thì các câu hỏi cùng dạng không thể để theo chủ đề được thì mọi người dùng hightlighter vẽ các biểu tượng giống nhau lên các câu hỏi có dạng giống nhau. Lúc ôn tập lại thì có hiệu quả rất cao !!

 - Ảnh 6

Cách 2: Các phương pháp tổng quát

Cách này phù hợp với các môn học thuộc như Ngữ văn, Lịch sử, Anh văn, Địa Lý,... ..

Phương pháp này sau khi tự tổng kết thì việc học sau này sẽ rất có ích. Không chỉ được sử dụng ở Cấp 3 hay đại học mà một số kì thi sau này vẫn có thể sử dụng phù hợp.

Đối với việc ghi chú, bố trí thì mỗi người mỗi ý, có người thích làm màu vẽ hoa vẽ lá, có người thích sạch sẽ đơn giản. Cái này không bắt buộc, trang trí sao miễn thích là được.

Còn câu nữa: Lên lớp phải nghe giảng bài, cái này cực kỳ quan trọng. Dù bạn có giành ra hai giờ sau khi lên lớp học bài cũng không bằng lúc học nghe thầy cô giảng đâu.

 - Ảnh 6

3. Phương diện tự quản lí bản thân:

Cách 1: Duy trì việc tự giác kỉ luật:

Khoan nhìn vào tiêu đề, tưởng tượng mình như con cá chết ấy. Không cần kỉ luật cao độ, dù sao tụi mình cũng là người bình thường.

Tính kỉ luật tự giác của các bậc tiền bối trong trường không phải là mỗi ngày làm bao nhiêu việc, sáng 6 giờ dậy hay 9 giờ ngủ mà là trong ý thức họ luôn tồn tại một dạng tin tưởng (bản năng): Biết thứ gì là quan trọng, vì thứ quan trọng ấy mà kiềm chế lại bản năng của mình.

Cách 2: Luyện tập nhiều hơn:

Rảnh rỗi thì đứng lên đi vài bước để nói với bộ não là mình vẫn còn sống, cũng coi như là một thói quen.

Cách 3: Không trì hoãn:

Sự lười biếng là cản trở nguy hiểm nhất trên con đường học hành của bạn.

Có câu nói thế này: Nỗ lực chưa chắc thành công nhưng mà không nỗ lực chắc chắn không thành công.

 - Ảnh 6

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

1. Không có động lực học bài thì hãy đến thư viện: một là để cảm nhận bầu không khí bên trong, hai là chọn cuốn sách mà bạn yêu thích, để bản thân có trạng thái an nhiên tĩnh lặng.

2. Kì nghỉ nếu không bận bịu gì thì nên tìm một partner: Hai người cũng nhau cố gắng. 

3. Xem nhiều phim tài liệu: so với phim truyền hình tình cảm sến súa thì tốt hơn nhiều, xem phim tài liệu còn thấy có chút nghiện nghiện.

4. Không ai yêu cầu bạn học mọi lúc nhưng cũng không ai nói thời gian bạn còn nhiều hay tương lai còn dài đâu

5. Phòng tự học là nơi rất tốt để tự rèn luyện bản thân, nhiều lúc tui chỉ muốn tận hưởng thời gian tự học một mình thôi.

Chúc các bạn thành công, học đâu đậu đấy nha!