Những sai lầm khi sử dụng quạt điện có thể

Những sai lầm khi dùng quạt điện

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần không bật quạt trực tiếp vào người, không bật gió mạnh, mở cửa khi bật quạt… là có thể an toàn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thực hiện được đúng điều đó, nhiều người còn áp dụng những quy tắc này quá cứng nhắc.

Ví dụ, trong khoảng thời gian từ trưa đến 16h chiều, nếu bạn mở cửa và bật quạt sẽ khiến cho quạt hút lượng khí nóng từ ngoài trời vào. Quạt sẽ thổi trực tiếp lên người sẽ làm cho bạn bị sốt, viêm họng.

Ngoài ra, sai lầm nhiều người mắc phải là bật quạt dốc thẳng vào người. Khi đó, vùng da được quạt thổi vào mồ hôi bốc hơi nhanh sẽ khiến nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt. Còn phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao. Sự chênh lệch về nhiệt độ cơ thể làm cho tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng. Điều này khiến cơ thể ấy cảm thấy khó chịu như đau đầu, choáng váng nặng hơn còn có thể bị viêm phổi.

Đâu mới là cách sử dụng quạt điện đúng cách?

- Mặc thoáng mát vào mùa hè, chọn quần áo có chất lượng tốt, có khả năng thấm hút mồ hôi. Trong một ngày, buổi trưa và chiều trời còn nóng, nhưng về đêm và sáng vẫn hơi lạnh, bạn chú ý tắt quạt hoặc đắp thêm chăn mỏng hoặc khăn.

- Không nên bật số cao, bạn chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2 -0,5 m/s, tối đa không quá 3m/s. Tuyệt đối không để quạt thổi cố định mà phải luôn để ở chế độ xoay nhé

- Không để quạt thốc vào cơ thể, đặc biệt khi bạn mới từ ngoài trời nóng bước vào. Bạn nên lau mồ hôi, nghỉ vài phút rồi mới nên dùng đến quạt.

- Quạt trần trong nhà giúp không khí trở nên thoáng mát hơn so với quạt cây, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn đấy.

- Bạn cũng hạn chế việc sử dụng quạt hơi nước. Bởi quạt hơi nước nếu dùng lâu, độ ẩm trong không khí tăng cao. Điều này có thể tạo điều kiện cho nấm mốc và các loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe có cơ hội được phát triển.

- Hạn chế bật quạt khi ngủ. Bởi vì, khi cơ thể ngủ, hoạt động của các cơ quan nội tạng kể cả hệ miễn dịch cũng ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu nằm quạt trong trạng thái không được bảo vệ, cơ thể sẽ dễ bị cảm cúm, đau họng…

Các ấy hãy áp dụng phương pháp sử dụng đúng cách để đảm bảo sức khỏ được tốt nhất nhé. 

Trâm Anh