Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang New York (Mỹ) đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi khác với người lớn tuổi và ngược lại.

Đồng tác giả nghiên cứu, Lina Begdache, trợ tá giáo sư về nghiên cứu sức khỏe tại Đại học bang New York, và các đồng nghiệp tin rằng phát hiện này có thể giúp các cá nhân lựa chọn thức ăn có lợi cho sức khỏe tinh thần của họ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nutritional Neuroscience, theo Medical News Today.

Thịt đỏ, gia cầm

Họ phát hiện thấy lượng thịt gia cầm và thịt đỏ cao hơn - làm tăng mức độ các chất hóa học tăng cường tâm trạng trong não, bao gồm serotonin và dopamine - có liên quan đến tâm trạng và sức khỏe tâm thần tốt hơn ở bạn nhỏ tuổi nhưng không giúp ích cho người trung niên.

Những thực phẩm giúp tinh thần của bạn đi lên 1

Begdache ghi nhận, tập thể dục đều đặn dẫn đến sự hình thành của những chất này và các chất dẫn truyền thần kinh khác. Nói cách khác, những người trẻ tuổi ăn thịt ít hơn ba lần một tuần và tập thể dục ít hơn ba lần trong tuần cho thấy họ giảm đau về tinh thần đáng kể.

Trái cây, rau quả

Điều thú vị là họ cũng nhận thấy rằng sức khỏe tâm lý của người trưởng thành đã được cải thiện với việc ăn lượng trái cây và rau quả lớn hơn. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những thực phẩm này có nhiều chất chống ô xy hóa, có thể chống lại những tổn hại do các gốc tự do gây ra. Theo Begdache, với quá trình lão hóa, sự gia tăng các gốc tự do hình thành (chất ô xy hóa) tăng lên, do đó nhu cầu chất chống ô xy hóa tăng lên.

Chocolate

Chocolate có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Chocolate đen cải thiện chức năng nhận thức của não, ngăn ngừa chứng mất trí, giảm tốc độ sản xuất của hormone căng thẳng. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn khi căng thẳng là hãy ăn một ít chocolate, loại càng đậm màu càng tốt.

Trà xanh

Cũng giống như quả mọng, trà xanh giàu chất chống oxy hóa, axit amin và L -Theanine (chất mang đến cảm giác thư giãn và lo lắng). Uống trà xanh thường xuyên không chỉ tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung mà còn giúp bạn sống lâu hơn, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư hay tiểu đường.

Cá mòi

Những thực phẩm giúp tinh thần của bạn đi lên 2

Những nghiên cứu chỉ ra rằng người bị thiếu Omega 3 và Omega 6 (gọi chung là axit béo) dễ bị lo lắng và trầm cảm hơn những người có hàm lượng này bình thường. Cách dễ nhất để bổ sung axit béo này là hãy ăn cá mòi. Lượng axit béo có nhiều trong loài cá này làm các tế bào não linh hoạt và minh mẫn hơn trong thời gian dài.

Quả óc chó

Ăn 10 quả óc chó một ngày giúp bạn giảm hàm lượng cholesterol trong máu, cải thiện lưu thông máu, điều trị chứng trầm cảm, cảm thấy hạnh phúc và yêu đời hơn.

Minh Phương (tổng hợp)