Nhường nhịn bạn gái là ga-lăng

Cún bông Chăm học
Tối nay, lúc ăn cơm, mẹ cứ phàn nàn con chẳng “ga-lăng” gì cả, giành đồ chơi với bạn gái. Rồi lại lấy quyển sách đập lên đầu bạn nữa chứ. Con cãi, vì bạn đập con trước. Rồi con cứ bực bội với mẹ mãi… Bố biết, vì con chưa hiểu thế nào là “ga-lăng”, và vì sao đàn ông, con trai lại phải nhường nhịn đàn bà, con gái?

Câu chuyện chữ m

Có một chữ M được viết nét thanh, nét đậm rất đẹp, ai cũng khen. Một hôm, Nét Đậm chán trò đứng làm trụ cho Nét Thanh tựa vào, vì Nét Đậm cảm thấy không công bằng tẹo nào. “Chà, mình thì phải làm việc nặng, đứng mỏi dừ cả người, mà cô nàng Nét Thanh cứ suốt ngày nhảy múa, tay còn bám chặt lấy mình không rời. Khó chịu quá!”. Nghĩ xong, Nét Đậm dùng chân đá cho cô ta một cái. Cô nàng ngã sõng soài xuống, bật khóc tu tu. Mặc kệ, Nét Đậm không thèm để ý, còn cố tình bỏ đi cho xa khỏi chỗ Nét Thanh. Nét Đậm cảm thấy sung sướng lắm. Thế là từ nay mình không phải đỡ cho cô nàng Nét Thanh yếu ớt nữa. Và chữ M chỉ còn nét đậm đã ngủ một giấc thật ngon.

Lúc tỉnh dậy, cậu ta bàng hoàng thấy chữ M mà cậu làm 3 cái trụ đã bị một nét mực đỏ gạch đi, rồi cô giáo hướng dẫn cho bạn học sinh lấy bút xóa luôn chữ M ấy. “Tại sao… a… ao?” – Nét Đậm kêu to khi cậu ta cứ mờ dần. Bạn học sinh đã viết lại chữ M khác có đủ nét thanh, nét đậm. 

Con trai, con gái cũng giống như nét thanh, nét đậm

Chữ viết có nét thanh, nét đậm sẽ đẹp hơn. Nét thanh làm cho nét đậm vững vàng hơn. Nét thanh, nét đậm cũng như con gái và con trai. Trong cuộc sống này không thể chỉ toàn con gái hay toàn con trai được.

Giống như bố và mẹ đây này. Bố cứng rắn, khỏe mạnh. Bố có thể bê cả cái va-li nặng, còn mẹ không làm được. Mẹ yếu hơn, nhưng lại khéo léo hơn. Mẹ có thể nấu ăn, pha sữa, vắt nước cam thật ngon, thật khéo. Những việc nho nhỏ đó bố vụng về lắm.

Như vậy, con trai sinh ra là để trở nên mạnh mẽ, biết giúp đỡ con gái. Làm được như thế, mọi người sẽ bảo mình là “ga-lăng” (nghĩa là người lịch thiệp), đáng yêu, con ạ!

Những quy tắc dành cho người đàn ông muốn trở thành lịch thiệp

. Khi chơi đồ chơi, nhường cho bạn gái chọn đồ chơi trước.

. Khi bạn gái đến nhà chơi, hãy treo giúp bạn áo khoác, treo mũ,chỉ cho bạn chỗ để giày, chỗ rửa tay.

. Khi đi ra hoặc đi vào một căn phòng, hãy mở cửa và giữ cửa cho mẹ, các cô, các chị hoặc bạn gái đi trước.

. Khi được mẹ mua cho mấy cái bánh, nếu có bạn gái ở đó, hãy mời bạn cùng ăn.

. Nếu ở lớp, có bạn gái nào trót đánh mình, hãy bảo rằng: “Thế là không ngoan, nếu bạn không sửa thì tớ sẽ không chơi với bạn nữa”.

. Trên xe buýt hoặc đi xem biểu diễn ca nhạc, đông người mà ít chỗ, hãy tập thói quen nhường chỗ cho người già, em bé hơn, các cô, các bạn gái. Bố Tấn dặn này: Nếu con làm được những việc ấy ngay từ bây giờ thì bố tin rằng, tất cả mọi người sẽ khen con là một chàng trai “ga-lăng”. Những thói quen đó cần được hình thành ngay từ bây giờ, sau này lớn lên, ở đâu, làm gì con cũng thể hiện là một người lịch thiệp.

Và tất nhiên, bố mẹ sẽ rất tự hào về con!

À, mai là ngày 8 tháng 3 – ngày Quốc tế Phụ nữ. Bố con mình cùng nghĩ các món quà tặng những người phụ nữ thân yêu nhà ta là bà ngoại, mẹ và em Tép. Rồi cả những bạn gái ở lớp con nữa nhé!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số 38 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhường nhịn bạn gái là ga-lăng tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Làm thế nào để tự khích lệ mình?

Trong cuộc sống cũng như trong học tập, bạn có thể gặp một vài rắc rối, trắc trở. Có thể là bài kiểm tra điểm thấp, bị bạn bè hiểu lầm... khiến tâm trạng bạn lo lắng, chán nản. Sự chán nản, thất vọng không chỉ một ngày, có thể nhiều ngày, nhiều tháng, nếu bạn không biết cách vượt qua.

Có một ngày gọi là sinh nhật

Sắp đến sinh nhật con rồi. Không chỉ con, mà cả nhà đều mong đợi. Mẹ đã chuẩn bị sẵn tinh thần chiêu đãi con và các anh chị em họ của con những món ngon các con vẫn thích. Mọi người đang tìm hiểu xem con đang mơ ước được nhận món quà gì?

Dạy kĩ năng sống cho học sinh qua chuyện cổ tích

Các bạn học sinh khối 3 trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đã được tham gia diễn đàn “Xây dựng kĩ năng sống cho trẻ qua chuyện cổ tích”. Diễn đàn là một trong những hoạt động phát triển năng lực học sinh.

Bí kíp để không sợ bác sĩ

Hôm qua con bị đau bụng. Thế mà con cứ cố chịu đau không dám kêu, cho đến khi mặt tái nhợt, bố phát hiện ra mới đưa con đi khám. Hóa ra, con sợ bác sĩ. Cả hai anh em con, cứ nhắc đến bác sĩ là sợ rúm cả người lại.