"Nỗi lòng ít ai thấu" của một người chị gái

Nguyễn Thị Đức
Chị gái yêu thương bạn rất nhiều, hẳn bạn cũng biết điều này. Nhưng còn rất nhiều điều khác nữa, chị ấy sẽ chẳng bao giờ nói ra đâu.

1. Chị ấy được cha mẹ đặt rất nhiều kỳ vọng

Bởi vì chị ấy là con cả, bố mẹ bạn lại chưa có kinh nghiệm chăm sóc con cái trước đây nên họ rất lúng túng và cả thiếu kinh nghiệm nữa. Họ vừa chăm con vừa phải học hỏi thêm. Cha mẹ luôn sợ mình sẽ mắc sai lầm nào đó và thường đặt ra những yêu cầu nghiêm khắc với con gái lớn của mình.

Có một người chị gái thì bạn quả là kẻ hạnh phúc nhất trần đời.

Do đó, chị gái của bạn được cha mẹ đặt rất nhiều kỳ vọng và áp lực khi đang "tập" làm cha mẹ. Chị gái phải vâng lời tuyệt đối, ngoan ngoãn, không mè nheo. Chị gái sẽ phải thử nhiều phương pháp giáo dục, và rồi sau này khi có bạn, cha mẹ đã có đủ kinh nghiệm để nuôi dạy bạn linh hoạt hơn.

2. Cha mẹ thường xuyên nhắc nhở chị ấy là con cả

Ngay cả khi chị gái của bạn muốn bùng nổ, chị ấy cũng phải nhịn xuống. Chị ấy luôn nhường nhịn các em, dù chị ấy không muốn. Cha mẹ thường xuyên nói rằng chị ấy là chị cả, nên việc có trách nhiệm với các em là chuyện bình thường.

Khi mẹ sinh bạn, chị ấy đã phải học cách đi nhẹ, nói khẽ, không còn được ríu rít cả ngày nữa vì sợ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Chị ấy phải canh chừng bạn từng chút một khi bạn mới chập chững biết đi vì sợ bạn sẽ gặp nguy hiểm. Từ khi bạn còn là một đứa nhóc bé tý đến khi trưởng thành, chị gái vẫn phải gánh những trách nhiệm khác nhau với bạn.

3. Chị ấy luôn cố gắng làm gương cho bạn

Chị gái hiểu mình có ảnh hưởng như thế nào đối với những đứa em. Nếu như nói con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ, thì chị gái cũng chính là một tấm gương để các em soi vào. Vì thế chị gái luôn phải làm thật tốt trên cương vị của một người chị.

Chị ấy học cách suy nghĩ chín chắn hơn, quyết định mau lẹ nhưng an toàn hơn. Chị ấy khiến bạn cảm thấy yên tâm và luôn mong muốn được giống như chị mình. Có thể bạn không biết, nhưng bạn chính là một trong những động lực để chị gái hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

4. Đôi khi, chị ấy không thể chịu đựng được bạn

Là con cả, đồng nghĩa với việc chị gái phải tự giải quyết các vấn đề hóc búa như các mối quan hệ ở trường, mối quan hệ với cha mẹ, mâu thuẫn với bạn bè... Chị ấy không muốn tâm sự với cha mẹ về các vấn đề của mình vì chị ấy biết bố mẹ còn phải chăm sóc cho bạn. Do đó, chị ấy cũng có rất nhiều kinh nghiệm sống muốn chia sẻ cho bạn.

Chị gái đã cố gắng rất nhiều vì trách nhiệm và tình yêu đối với bạn (ảnh Hieu Tran).

Tuy nhiên, nhiều khi bạn nghĩ những điều chị ấy nói lại có tính ép buộc, chán ngắt và khiến bạn vô cùng khó chịu. Bạn cãi lời, bảo chị ấy đừng nói nữa. Bạn không nghe theo và thể hiện thái độ chống đối. Thật sự, những lúc như vậy, chị gái sẽ rất buồn và bạn chính là thảm họa với chị ấy. Nhưng dù sao, chị ấy vẫn sẽ nhắc nhở bạn mỗi ngày, không phải vì chị ấy thích săm soi, mà vì chị ấy thực sự muốn bản vệ bạn từ những kinh nghiệm của bản thân.

5. Chị ấy giúp cha mẹ hiểu bạn hơn

Khoảng cách thế hệ luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong mọi gia đình. Tuy chỉ cách nhau vài tuổi, nhưng chị gái được sinh ra trước bạn, và đã trưởng thành hơn, nên chị ấy hiểu cha mẹ mình như nào.

Nếu bạn và cha mẹ bất đồng ý kiến, chị ấy sẽ đứng trên lập trường của bạn để giải thích cho cha mẹ hiểu tại sao bạn lại có những hành vi hay quyết định như thế. Là người chị lớn trong nhà, chị ấy sẽ biết cách giải quyết khôn khéo vấn đề giữa các thành viên trong gia đình.

6. Chị ấy cũng lo lắng khi bạn bắt đầu biết yêu

Giống như cha mẹ, chị gái cũng hết sức quan tâm, lo lắng khi các em biết thế nào là tình yêu. Có thể chị ấy sẽ chỉ cho bạn cách nói chuyện phù hợp với bạn khác giới, lựa chọn trang phục phù hợp mỗi khi đi chơi. Rồi giải đáp các thắc mắc của bạn khi bạn không dám nói với cha mẹ.

Chị gái rất vui khi chứng kiến bạn trưởng thành từng ngày nhưng cũng rất lo lắng vì sợ ai đó sẽ khiến trái tim bạn bị tổn thương.

7. Chị ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn

Chị ấy sẽ không bao giờ từ chối bất kỳ lời nhờ vả giúp đỡ nào của bạn. Nếu chị ấy từ chối, có nghĩa là chị ấy biết bạn có thể làm tốt việc đó mà không cần đến sự trợ giúp nào hết.

Bên cạnh cha mẹ, thì anh chị em trong nhà, đặc biệt là chị gái có sự ảnh hưởng rất đến việc trưởng thành và phát triển nhân cách của các em. Bạn có một vị trí vô cùng đặc biệt và quan trọng trong lòng chị ấy mà không ai có thể thay thế được. Bạn không chỉ là đứa em bé bỏng, hay một người bạn tâm giao... mà bạn là tất cả của chị ấy. Dù đã lớn khôn, bạn mãi mãi là người chị ấy muốn che chở.

Hãy yêu quý và đồng cảm với chị gái của mình, bạn nhé.

Theo Tri thức trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Nỗi lòng ít ai thấu" của một người chị gái tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Teen học quản lý tài chính cá nhân

Đối với thiếu niên, tương lai của thế giới, cách các teen quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ hạnh phúc sau này, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của thế giới.

Làm thế nào để tự khích lệ mình?

Trong cuộc sống cũng như trong học tập, bạn có thể gặp một vài rắc rối, trắc trở. Có thể là bài kiểm tra điểm thấp, bị bạn bè hiểu lầm... khiến tâm trạng bạn lo lắng, chán nản. Sự chán nản, thất vọng không chỉ một ngày, có thể nhiều ngày, nhiều tháng, nếu bạn không biết cách vượt qua.

Có một ngày gọi là sinh nhật

Sắp đến sinh nhật con rồi. Không chỉ con, mà cả nhà đều mong đợi. Mẹ đã chuẩn bị sẵn tinh thần chiêu đãi con và các anh chị em họ của con những món ngon các con vẫn thích. Mọi người đang tìm hiểu xem con đang mơ ước được nhận món quà gì?

Dạy kĩ năng sống cho học sinh qua chuyện cổ tích

Các bạn học sinh khối 3 trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đã được tham gia diễn đàn “Xây dựng kĩ năng sống cho trẻ qua chuyện cổ tích”. Diễn đàn là một trong những hoạt động phát triển năng lực học sinh.