Trước đây, khi nghe tới các bệnh về cột sống hay thoát vị đĩa đệm, chúng mình chẳng mấy quan tâm vì cho rằng đó là căn bệnh của người lớn tuổi. Thế nhưng đáng báo động là tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa và ngay cả những bạn ở độ tuổi như chúng ta vẫn có thể bị thoát hóa cột sống như thường.

Cô bạn Xiaomeng, 13 tuổi, ở Tây An, Trung Quốc là một ví dụ. Vì đang trong giai đoạn thi cử nên Xiaomeng phải rất tập trung học bài, cô bạn ngồi học từ sáng đến tối muộn, có khi lên tới 16 tiếng một ngày. Gần đây, Xiaomeng bất ngờ xuất hiện triệu chứng đau thắt lưng và chi dưới bên trái. Cơn đau ngày càng nặng, mãi không thuyên giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập, cuộc sống bình thường của bạn ấy.

 - Ảnh 2

Lo lắng cho con gái, bố mẹ đưa Xiaomeng tới bệnh viện Honghui (Tây An, Trung Quốc) để khám chữa. Cô bạn được chẩn đoán mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng và cong vẹo cột sống.

Bác sĩ Yan Liang, Trưởng khoa Y, Bệnh viện Honghui cho biết, trước đây, bệnh này thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, nhưng càng ngày càng trẻ hóa, thậm chí rất nhiều học sinh và sinh viên mắc bệnh này. Nguyên nhân là do người trẻ ngày nay ngồi nhiều và lười vận động.

Trong trường hợp của Xiaomeng, do được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời, cô bạn đã khá hơn sau phẫu thuật nhưng tất cả đều sẽ để lại những tác động nhất định đến sự phát triển sau này của Xiaomeng.

Xiaomeng không phải là trường hợp đầu tiên bị thoát bị đĩa đệm ở tuổi vị thành niên. Trước đó, nột bạn nam 15 tuổi khác cũng bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nghiêm trọng nên việc phẫu thuật phức tạp và để lại nhiều di chứng hơn.

 - Ảnh 2

Bác sĩ Yan khuyến cáo, các bạn nên quan tâm nhiều hơn đến việc cân bằng thời gian giữa học tập và nghỉ ngơi, chú ý bảo vệ sức khỏe. Vì ngồi yên trong nhiều giờ không chỉ ảnh hưởng đến cột sống mà còn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác như: nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi do tắc mạch máu... Vì vậy, hãy giãn cơ hoặc đứng dậy đi lại tối thiểu cứ sau mỗi 45 phút 1 lần, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, ngủ sớm và đủ giấc cũng như tập luyện thể thao để phòng tránh những bệnh này.