Những ngày giãn cách này, rất nhiều bạn phải ở nhà. Thời khóa biểu hàng ngày cũng chỉ quanh quẩn ăn – ngủ - ăn  thế mà cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái đói meo. Nguyên nhân đến từ đâu nhỉ?

1. Do chế độ ăn quá ít đạm hoặc chất béo

Chế độ ăn quá nhiều tinh bột, đường sẽ khiến bạn đói nhanh hơn đấy vì carbohydrate trong các chất này được cơ thể tiêu hóa rất nhanh. Trong khi đó, thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn no lâu hơn. 

Để tránh tình trạng vừa ăn xong đã đói bạn nên bổ sung đầy đủ khẩu phần và các chất dinh dưỡng nhé!

2. Do ăn quá nhiều đồ ngọt

Bánh kẹo ăn thì ngon đấy nhưng lại khiến lượng đường trong máu bạn tăng đột biến rồi sụt giảm nhanh chóng, từ đó gây cảm giác đói và thèm ăn. Nếu giữ thói quen ăn vặt lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và gây ra một số vấn đề sức khỏe đấy nhé.

 - Ảnh 3

3. Do bạn lười uống nước

Thi thoảng não bộ cũng có chút “nhầm nhọt” giữa đói và khát. Trong khi đó, lười uống nước gây ra tình trạng mất nước, khiến bạn đói nhanh hơn.

Bạn nên duy trì uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Muốn biết mình uống đủ nước không, hãy kiểm tra nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, bạn cần uống nhiều nước hơn.

4. Do bạn ngủ không đủ giấc

Tưởng không liên quan nhưng giấc ngủ và cơn đói lại liên quan mật thiết đấy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu ngủ không chỉ khiến bạn đói nhanh mà còn khiến bạn thèm những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo.

Ngược lại, nếu bạn ngủ càng nhiều, cơ thể càng xử lý thức ăn tốt hơn. Vậy nên hãy duy trì thói quen ngủ sớm trước 11h đêm và ngủ đủ 7-9 tiếng nhé.

 - Ảnh 3

5. Do bạn xem quá nhiều chương trình ẩm thực

Ngày càng nhiều kênh ẩm thực, ăn uống, hướng dẫn làm món ăn ra đời và thu hút lượng xem khủng. Xem những chương trình này thường xuyên sẽ khiến bạn nhanh đói và thèm ăn nhiều hơn. 

6. Do bạn vừa ăn vừa xem TV

Đây là thói quen nhiều bạn mắc phải, vừa ăn vừa xem TV hoặc điện thoại có thể khiến bạn nhanh đói hơn. Não bộ khi ấy phải xử lí nhiều việc, không nhận được tín hiệu báo no của dạ dày, và bạn cứ thế ăn nữa ăn mãi.

 - Ảnh 3

7. Do bạn chỉ ngồi một chỗ

Nghiên cứu đã chỉ ra, những người ngồi một chỗ trong thời gian dài, dù làm việc hay chỉ lướt mạng, xem phim thường thèm ăn hơn những người hoạt động nhiều trong cùng một khoảng thời gian. Vì vậy, để ngăn chặn cơn đói, hãy vận động nhẹ nhàng sau mỗi 30 phút ngồi một chỗ.

8. Do bạn bị căng thẳng

Căng thẳng trong thời gian dài làm tăng hàm lượng cortisol trong cơ thể, khiến bạn thèm ăn và có nhu cầu ăn thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột.