Ốc là món ăn không thể thiếu trong list ăn vặt của chúng mình. Không chỉ thơm ngon, ốc còn có giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo, giàu protein và chứa rất nhiều vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.

Chưa kể, ốc còn có muôn kiểu chế biến khác nhau nào hấp, nào xào, sốt me, sốt trứng muối,... Đủ khiến các tín đồ ăn vặt mê mẩn.

 - Ảnh 3

Tuy vậy, khi ăn ốc, bạn cần nhớ nên tránh xa 4 loại thực phẩm này, không ăn cùng với ốc kẻo sẽ gây hại cho sức khỏe.

1. Thịt bò và các thực phẩm sống

Ốc và thịt bò không nên ăn chung vì hai thứ này ức chế lẫn nhau, dễ gây cảm giác khó tiêu khiến người ăn bị đầy bụng hoặc đau bụng.

Ngoài thịt bò, một số loại thực phẩm sống như sashimi, gỏi cá, thịt tái sống... cũng không nên ăn cùng ốc vì bản thân ốc có tính hàn, thực phẩm sống cũng "rất lạnh" khi đi vào cơ thể. Ăn chung 2 thứ này dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, khó tiêu, thậm chí là nhiều nguy hiểm khác cho sức khỏe.

 - Ảnh 3

2.  Dưa bở

Ăn chung dưa bở với ốc sẽ hại ruột và dạ dày, gây lạnh bụng, có thể khiến người bệnh bị tiêu chảy hoặc đau bụng cùng các triệu chứng bất lợi khác, không tốt cho sức khỏe.

Nguyên nhân là bởi dưa bở cũng như các loại thực phẩm sống, chúng đều có tính hàn.

3. Chanh, cam và các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Thịt của ốc biển và nhiều loại hải sản có chứa một lượng asen hữu cơ nhất định do hấp thụ từ trong nước biển. Nếu môi trường biển không bị ô nhiễm thì toàn bộ lượng asen hữu cơ này đều vô hại và chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm ăn chúng.

 - Ảnh 3

Tuy nhiên, nếu kết hợp cùng vitamin C thì nó lại là câu chuyện khác. Vitamin C kết hợp với asen hữu cơ trong hải sản (trong đó có ốc) có thể tạo ra asen hóa trị III rất dễ gây ngộ độc, thậm chí là tử vong khi ăn thường xuyên. Do đó, ăn ốc hay hải sản nói chung đều không nên ăn cùng với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như chanh, cam, quýt, bưởi...

4. Nấm

Thực tế, nấm là loại thực phẩm có vị ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi ăn cùng với thịt ốc sẽ xảy ra các phản ứng bất lợi giữa các chất dinh dưỡng trong chúng và sinh ra nhiều thành phần không có lợi, có thể gây ngộ độc thực phẩm và cũng không có lợi cho tiêu hóa.