Nghiên cứu được thực hiện bởi các học giả tới từ Đại học Essex và Đại học College London mới công bố trong tuần này trên tờ Economic Journal cho thấy, các kỹ năng xã hội và nhận thức của một bạn nhỏ được cải thiện đáng kể nếu mama dành nhiều thời gian hơn ở độ tuổi từ 3- 7.

 - ảnh 1

Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Vương quốc Anh cũng như trên thế giới để kiểm tra trực tiếp mối quan hệ giữa thời gian mà pama dành cho con cái với kỹ năng mà teen sẽ phát triển. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ UK Millennium Cohort Study - một nghiên cứu về các bạn sinh từ tháng 9/2000 đến tháng 1/2002 ở Vương quốc Anh.

Cụ thể, bộ câu hỏi được gửi tới hơn 10.000 pama ở phía Tây nam nước Anh với nội dung, họ cảm thấy thế nào về việc làm cha mẹ và dành bao nhiêu thời gian để chơi cùng con cái. Đối với các bạn nhỏ 9-11 tuổi, các pama được hỏi điểm số hành vi của các bạn ấy- ví dụ các yếu tố đồng cảm, lòng tốt, mức độ bồn chồn hay cách chăm sóc người khác.

 - ảnh 2

“Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh rằng thời gian mà các bà mẹ dành cho con cái có ảnh hưởng đáng kể đối với sự phát triển của trẻ những năm đầu”- một trong số tác giả nghiên cứu, giáo sư Marco Francesconi cho hay. 

Ví dụ, khi so sánh giữa 2 người mẹ có trình độ học vấn khác nhau cùng đọc sách cho con khi con lên 3-5 tuổi, thì bạn nhỏ có mẹ có trình độ học vấn cao hơn sẽ nhận được kết quả tốt hơn về kỹ năng đọc khi bạn ý lên 7 tuổi. Chất lượng, số lượng thời gian người mẹ dành cho teen rất quan trọng, đặc biệt trong việc giảm trốn học. 

Tuy nhiên, nghiên cứu này không xem xét vai trò của người bố. Bởi vì tỷ lệ không trả lời của những ông bố trong nghiên cứu Millennium Cohort Study là “cực kỳ cao”, dẫn đến số lượng ít ỏi của số liệu liên quan đến người cha. 

 - ảnh 3

Ảnh: Getty Images.

Một nghiên cứu khác được thực hiện với gần 6.500 bạn nhỏ 11 tuổi và người bố với trình độ, thu nhập khác nhau. Charles Opondo, Sở Y tế Nuffield Dân số tại Đại học Oxford, tác giả chính của nghiên cứu cho rằng, chất lượng, sự tham gia tích cực có ý nghĩa nhiều hơn so với số lượng thời gian dành cho nhiệm vụ chăm sóc con cái. "Người cha làm tốt nhiệm vụ kết nối cảm xúc với con cái và thiết lập một mối quan hệ cha mẹ an toàn với các bà mẹ có lẽ còn quan trọng hơn," ông nói.

Chuyên gia khuyên rằng, đối với các bạn nhỏ trong độ tuổi thiếu niên thì chơi, đọc sách và tắm biển với pama là những hoạt động có chất lượng cao. Một cuộc trò chuyện đơn giản trong xe cũng là điều nên làm.

 - ảnh 4

Không ai nói rằng ít thời gian hơn là tốt hơn, nhưng điều quan trọng nhất là làm cho thời gian kết nối pama và teen với nhau có hiệu quả. 

QQsan (dịch)

Nguồn: The Guardian