Trong vụ cháy quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông, chỉ có 2 người trong tổng số 15 người ở phòng 502 chạy thoát ra ngoài. Hai người này đã dùng khăn ướt bịt mũi nên sống sót. 13 người còn lại do sợ lửa, đã đóng cửa cố thủ bên trong nên không thoát nạn. Vậy trường hợp gặp đám cháy, chúng ta nên xử lý như thế nào nhỉ để tự cứu lấy mình?

Trước tiên khi gặp đám cháy, chúng ta phải tìm cách bảo vệ cơ quan hô hấp. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn sống sót. “Mũi và miệng là 2 cơ quan hô hấp cần được bảo vệ. Có thể sử dụng khăn ẩm hoặc chính quần áo để chúng ta có thể thấm nước tạo thành khẩu trang hoạt tính để lọc bớt nồng độ khí độc”, anh Đỗ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng PCCC chia sẻ.

PCCC: Cách thoát hiểm ra khỏi đám cháy 1

Khi đám cháy mới xảy ra, tuy lửa không lớn nhưng lại có nhiều khói.

Khói trong đám cháy có tới hơn 60 loại khí độc khác nhau, nếu không dùng khăn ẩm thẩm nước thì chỉ sau 2 phút hít phải thì nạn nhân sẽ bị choáng váng. Tuy không tử vong ngay nhưng khi đã bị ảo giác hoặc ngất, chúng ta sẽ không còn minh mẫn để có lựa chọn sáng suốt. Trong trường hợp này nếu không được ứng cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao. Phần lớn những trường hợp tử vong là do khói trước khi lửa kịp lan đến.

Ngoài ra nếu không có nước, chúng mình có thể dùng chính nước tiểu để thấm vào khăn hoặc quần áo. Quan trọng là miếng vải lọc khí phải ẩm mới phát huy được tác dụng. Dùng khăn ẩm bịt kín miệng và mũi sẽ giúp các nạn nhân hô hấp bình thường từ 10 đến 15 phút. Thời gian này đủ để chúng mình thoát ra ngoài.

Khi đám cháy mới xảy ra, ngọn lửa chưa lan rộng nếu nhận được tín hiệu báo cháy, bạn phải nhanh chóng tìm đường thoát ra ngoài. Lúc này, những đám khói lớn xuất hiện làm che khuất tầm nhìn. Vậy ta phải làm sao?

PCCC: Cách thoát hiểm ra khỏi đám cháy 2

Chúng mình cần phải trang bị những kiến thức về PCCC. Ảnh: TP.

“Đặc tính của khói khí độc là sẽ bốc lên cao bao trùm không gian phía trên, sau đó mới giảm dần xuống phía dưới. Chúng ta cần di chuyển càng thấp người bao nhiêu càng tốt để quan sát rõ hơn. Khi quan sát cần giơ tay với về phía trước để kiểm tra nhằm không va phải vật cản. Tránh việc lết đầu gối xuống mặt sàn vì rất có thể những mảnh kính, mảnh vỡ hay cấu kiện xây dựng đã rơi xuống gây ra chấn thương. Nếu bị thương sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thoát hiểm”, anh Tuấn Anh cho biết.

Bạn cũng nên tìm hiểu kết cấu tòa nhà mình đang học tập hoặc làm việc, cửa thoát hiểm, nơi để bình cứu hỏa, những cửa có thể chạy ra ngoài nếu chẳng may đám cháy xảy ra. Nếu lần đầu tiên đến một tòa nhà, bạn cũng cần phải để ý xem cửa thoát hiểm ở đâu. Sẽ rất có ích nếu chẳng may đám cháy xảy ra.

Hãy tìm đến nơi có cầu thang thoát hiểm hoặc cửa Exit có đèn nháy và cửa chống cháy. Đây chính là những điểm chỉ để thoát nạn.

Nếu “giặc lửa” tấn công nơi đông người nhớ tri hô “cháy” thật lớn để những người xung quanh được biết. Nhanh chóng rút điện thoại di động (nếu có) để gọi tới số 114 -  số điện thoại khẩn cấp gọi đội cứu hỏa.

TP