Nhằm giúp thầy cô giáo, phụ huynh và cả các bạn học sinh có kỹ năng tự cứu mình và mọi người khỏi đám cháy. TNTP xin giới thiệu những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi đám cháy với hướng dẫn của Thượng úy Đỗ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật PCCC.

PCCC: Pama cần làm gì giúp con ổn định tâm lý trước đám cháy?! 1

Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: Loan Vũ.

Trong đám cháy lớn có trẻ em, thay vì đưa các bạn chạy ngay ra khỏi đám cháy ngay. Điều đầu tiên người lớn cần phải trấn an, làm cho các bạn không bị hoảng sợ.

Giải thích về lý do vì sao phải trấn an học sinh, anh Đỗ Tuấn Anh chia sẻ: “Trong các tình huống khẩn cấp xảy ra, đặc biệt là cháy nổ, yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng. Ở lứa tuổi thiếu niên, các em thường hoảng sợ và hành động theo xu hướng đám đông. Thấy người lớn hoặc anh chị chạy đi đâu thì các bạn ấy sẽ chạy theo đấy.”

Nhưng trong đám lửa và khói mù mịt, tầm nhìn bị giảm, việc các bạn bị lạc cha mẹ thầy cô hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì thiếu kỹ năng, hoảng sợ, nhiều khi trẻ em sẽ bị rơi vào tình huống nguy hiểm, có thể bị thương hay thậm chí bị đe dọa đến tính mạng. Chẳng hạn như chạy vào ngõ cụt hay những nơi ùn tắc đông người.

PCCC: Pama cần làm gì giúp con ổn định tâm lý trước đám cháy?! 2

Yếu tố tâm lý rất quan trọng để giúp trẻ em vượt qua nỗi sợ hãi đám cháy.

Lúc này, vai trò của cha mẹ và phụ huynh vô cùng quan trọng để giúp làm giảm nỗi sợ. Không nên nói với trẻ em về sự đang xảy ra và mọi người đang gặp nguy hiểm. Vì chắc chắn, các bạn ấy sẽ càng hoảng loạn hơn khi thấy đám lửa và khói ngày càng lan rộng.

Cha mẹ và thầy cô nên làm giảm những lo lắng, sợ hãi cho con trẻ nhằm giúp các bạn tự tin hơn. Anh Tuấn Anh lấy ví dụ: “Thay vì nói trực tiếp đám cháy xảy ra, cha mẹ nên bảo con rằng, chúng ta đang tham gia một trải nghiệm, trò chơi về PCCC, bố mẹ với con cùng mọi người ở đây phải chạy thoát thật nhanh ra khỏi tòa nhà này. Tiếp đến, cha mẹ và thầy cô tìm lối thoát hiểm để dẫn con ra ngoài”.

Điều quan trong để giúp trẻ em ổn định tâm lý chính là đánh lạc hướng, làm cho các bạn ấy cảm thấy an toàn hơn. Tuyệt đối phải tránh nói về yếu tố gây chết người hoặc hoảng loạn.

Trấn an tâm lý chỉ là một phần, chính cha mẹ và thầy cô cũng cần trang bị cho bản thân và cho các bạn kỹ năng thoát hiểm khi gặp đám cháy lớn. Có vậy, người lớn mới đưa con trẻ đến nơi an toàn.

TP