Mới đây, hình ảnh những chú sao biển chết khô ở Rạch Vẹm, Phú Quốc gây phẫn nộ khắp cộng đồng mạng.

Những chú sao biển chết khô nằm la liệt trên bãi biển khiến nhiều người xót xa 
Những chú sao biển chết khô nằm la liệt trên bãi biển khiến nhiều người xót xa 

 Sau đó, nhiều hình ảnh sống ảo đầy tội lỗi của du khách cũng được phát hiện. Trong ảnh, nhiều người dùng sao biển làm công cụ chụp ảnh, nhấc chúng lên bờ, thậm chí là cầm, nghịch sao biển... 

Nhiều người đã dùng sao biển là công cụ sống ảo
Nhiều người đã dùng sao biển là công cụ sống ảo

Chính vì sự thiếu hiểu biết một cách vô tình hoặc cố ý này đã và đang dần khiến loài sao biển bị hủy hoại, vậy nguyên nhân là vì sao? 

1. Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng sao biển là sinh vật sống dưới nước, chỉ sinh tồn được 10 giây khi bị nhấc lên khỏi mặt nước. Vậy nên khi nhấc chúng lên bờ, cầm, nghịch chúng để sống ảo trong một thời gian dài, liệu chúng có thể sống được không?

 - Ảnh 8

2. Dù bạn có cầm lên một chút và đặt xuống luôn thì sao biển vẫn có thể bị stress khi thay đổi môi trường đột ngột, đảo lộn lối sống và khả năng sinh học. Chúng có thể hồi phục nhưng mất rất nhiều thời gian sau đó.

 - Ảnh 8

3. Việc dùng tay bắt sao biển ra khỏi nước không đúng kỹ thuật cũng có thể gây ra cái chết cho chúng. Tay chúng ta rất bẩn vì có hàng tỉ vi khuẩn bám ở lớp dầu bên ngoài. Cơ thể sao biển được bao phủ bởi những mô mỏng và mềm, chúng có nguy cơ nhiễm độc tố cao dù bạn chỉ chạm nhẹ.

 - Ảnh 8
4. Trên đầu mỗi chi của sao biển đều có gắn một con mắt, vậy nên nếu cầm vào bộ phận này, bạn còn đang chọc mù mắt chúng đó!
 - Ảnh 8

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ sử dụng sao biển là công cụ check-in nếu bạn không am hiểu thuộc tính của chúng, bằng không bạn đang trở thành kẻ hủy hoại nền sinh thái đấy!

Nếu vẫn muốn chụp ảnh với sao biển mà đảm bảo môi trường sống cho chúng, hãy nhớ 2 cách dưới đây:

1. Check-in dưới nước

Vì sao biển không thể lên cạn quá lâu, nên bạn có thể check-in dưới nước cùng chúng. Chọn chỗ nước nông và trong để thấy sao biển, chụp từ trên xuống dưới là một ý tưởng không tồi đâu.

 - Ảnh 8

2. Chụp riêng sao biển

Không nhất thiết phải chụp hình cùng, bạn có thể lưu lại một bức ảnh chú sao biển tuyệt đẹp trong máy làm kỷ niệm vẫn ổn mà.

 - Ảnh 8