Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 50 – 100 triệu người trên thế giới mắc bệnh. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 2,5%.

Ở nước ta, theo khảo sát của Trung tâm tin tức VTV24 công bố, chỉ tính trong thời điểm giữa tháng 7 đã có tới 4200 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội và con số này hiện tại vẫn đang không ngừng tăng lên. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt xuất huyết ở thời điểm này đã tăng gấp 4 lần.

3 mức độ của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết đã thành dịch, bạn nên làm gì để bảo vệ mình 1

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Sốt xuất huyết thường xảy ra 3 mức độ khác nhau:

- Sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh bảo

Ở mức độ này thường xảy ra các triệu chứng lâm sàng như vật vã, lừ đừ, li bì. Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng vùng gan, gan to, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, đi tiểu ít….

- Sốt xuất huyết nặng

Dấu hiệu mức độ này là thoát huyết tương nặng, ứ dịch ở khoang màng phổi và ổ bụng nhiều, có dấu hiệu xuất huyết nặng và suy tạng.

- Sốc sốt xuất huyết

Khi cơ thể có biểu hiện suy tuần hoàn cấp, thường xảy ra vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 với triệu chứng lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp kẹt, tụt huyết áp...

Với những triệu chứng cơ bản trên, các ấy có thể xem xét tình hình bệnh để đến những trung tâm y tế uy tín giúp việc điều trị, ngăn ngừa bệnh được kịp thời và nhanh chóng nhé.

Sốt xuất huyết đã thành dịch, bạn nên làm gì để bảo vệ mình 2

Bệnh được truyền từ muỗi.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, để chủ động và phòng chống sốt xuất huyết, bạn nên kiểm soát hoạt động của muỗi truyền bệnh như tránh muỗi đốt kể cả ban ngày, diệt bọ gậy muỗi, loăng quăng và muỗi trưởng thành bằng các biện pháp hiệu quả và khả thi.

1. Vệ sinh xung quanh nơi ở

- Thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để diệt bọ gậy, loăng quăng.

- Vệ sinh môi trường sống thông thoáng, loại bỏ những ổ chứa nước đọng là điểm sinh sản của muỗi như thường xuyên.

2. Sử dụng các phương pháp tự nhiên chống muỗi

- Dùng tinh dầu

Có rất nhiều loại tinh dầu trị muỗi, đuổi muỗi có thể sử dụng trong nhà, trong phòng như tinh dầu sả, tinh dầu bạch đàn chanh, tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu hoa phong lữ, tinh dầu tràm…

Sốt xuất huyết đã thành dịch, bạn nên làm gì để bảo vệ mình 3 

Ảnh: Internet. 

Cách sử dụng: Bạn có thể nhỏ vài giọt lên trên quần áo, hoặc pha loãng với nước rồi bôi lên da, dùng đèn xông tinh dầu để khuếch tán mùi hương, pha vào nước để lau nhà hoặc xịt khắp phòng…

- Trồng cây

Ở những khu vực dễ xuất hiện muỗi như cửa sổ, ban công, trước hiên nhà hay những khu vực vườn chứa đất ẩm ướt, bạn có thể xem xét, bố trí để trồng các loại cây vừa làm đẹp nhà vừa đuổi muỗi như sả, cúc vạn thọ, hoa oải hương, cây ngũ gia bì, cây hương thảo, hoa phong lữ, cây bạc hà, cây húng thơm, húng chanh, cây tùng thơm, hoa sen cạn, hoa dạ hương…

Sốt xuất huyết đã thành dịch, bạn nên làm gì để bảo vệ mình 4

Ngoài ra, bạn có thể thiết kế lưới chống muỗi cho các cửa chính và cửa sổ để tránh muỗi vào nhà. Khi đi ngủ mắc màn và bôi thuốc chống muỗi trước khi đi ra ngoài, nhất là vào buổi tối. 

Tuyết Trinh