Những ngày Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng đỉnh điểm, ước mơ của chúng mình chỉ là được nằm im trong phòng điều hòa, tránh xa thế giới khắc nghiệt ngoài kia. 

Trời nóng như đổ lửa, nhiều bạn có thói quen giảm nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp nhất với hy vọng nhiệt độ trong phòng có thể đạt tới mức ghi trong điều khiển (16 độ C). 

Và cuối tháng thì khóc thành dòng sông khi thấy hóa đơn tiền điện. Nhưng có một sự thật phũ phàng thế này, dù bạn có hạ nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp nhất thì phòng bạn cũng không mát hơn tí nào đâu mà hóa đơn tiền điện lại còn dài như chiếc sớ nữa chứ.

 - Ảnh 3

Phòng mát được hay không không phải do điều khiển quyết định

Để biết 1 phòng có thể mát tới đâu là "kịch khung" chúng ta cần tham khảo vài yếu tố cơ bản như diện tích phòng, công suất làm lạnh của điều hoà và các điều kiện của phòng như độ dày tường, có trang bị các tấm chống nóng hay phản quang bên ngoài nhà hay không, số mặt phòng giáp với nắng v.v...

Một phòng có diện tích 20 mét vuông, sử dụng điều hoà 9000 BTU, cửa sổ hướng Tây và 3 mặt giáp nắng thường xuyên thì bạn đừng bao giờ mong có thể hạ nhiệt độ trong phòng xuống tới 35 độ trong những ngày nóng 41 độ như hôm nay.

 - Ảnh 3

Tại sao chỉnh nhiệt điều hoà trên remote xuống thấp rất tốn điện?

Điều hoà trên thực tế là 1 thiết bị khá thông minh, nó không hoạt động bằng remote và do con người điều khiển hoàn toàn. Trên điều hoà luôn có sẵn những cảm biến nhiệt độ ẩn.

Cách hoạt động của điều hoà đó là sẽ tăng công suất làm lạnh lên tối đa trong giai đoạn đầu để cố gắng đưa nhiệt độ đo được trong phòng về mức đã chỉnh trên remote. Khi nhiệt độ trong phòng đã bằng nhiệt độ chỉnh trên remote, điều hoà sẽ tự giảm công suất xuống tối thiểu hoặc ngừng hẳn khả năng làm lạnh chờ đến khi nhiệt độ phòng bị cao hơn mới bật lại. Những lúc nghỉ như vậy, điều hoà tiêu tốn rất ít năng lượng, chủ yếu để duy trì quạt gió.

Đó cũng chính là lý do tại sao khi set nhiệt độ trên remote xuống 16 độ C, trong điều kiện quá nắng nóng, điều hoà không thể kéo nhiệt độ thực trong phòng xuống thấp đến vậy được, nhưng do thuật toán được lập sẵn của điều hoà, nó sẽ chạy max công suất suốt thời gian bạn bật điều hoà mà không được nghỉ 1 giây nào. Vậy nên bật điều hoà càng lâu, hoá đơn tiền điện nhà bạn lại càng dài hơn so với cùng thời gian bật của những ngày trời mát.

 - Ảnh 3

Để tiết kiệm hãy set remote ở mức nhiệt độ đủ mát

Chính vì những lý do kể trên, việc set điều hoà ở mức cơ thể người cảm thấy thoải mái (khoảng 28 - 30 độ C) sẽ khiến cho điều hoà có khả năng được "nghỉ" dài hơn, vừa giúp hoá đơn tiền điện cắt giảm tới 1 nửa, vừa giúp điều hoà bền hơn.