Bước vào tuổi dậy thì, một loạt các thay đổi về tâm sinh lý diễn ra khiến các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh trở tay không kịp. Một trong số những biến đổi đó chính là việc làn da bỗng trở nên “gai góc” như vỏ mít bởi vì đám mụn đáng ghét chen nhau mọc lên. Hậu quả là sự mịn màng ngày nào giờ đã thay bằng lỗ chân lông to, sần sùi và các vết thâm xấu xí.

Các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn nữ trở nên buồn bã, thậm trí là stress nặng nề vì ngoại hình trở nên kém xinh hơn trước. Nắm bắt tâm lý này, nhiều nhãn hàng đã tung ra các sản phẩm làm sạch và dưỡng da với những miêu tả đầy hoa mỹ: xoá sạch mụn, không để lại vết thâm và quan trọng nhất là se khít lỗ chân lông.

Tuy nhiên, đã bao năm trôi qua thì đó vẫn chỉ là những lời có cánh của các thương hiệu. Chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng: mọi ý nghĩ se khít lỗ chân lông đều là viển vông. Vì vậy, đừng vội tin vào những lời quảng cáo của các thương hiệu.

Làn da mịn màng là mơ ước của nhiều bạn nữ

Theo Marie Claire, cô Mona Gohara (Trợ lý giáo sư tại Yale) cho biết: “Số lượng lỗ chân lông mà bạn có và cả kích thước to nhỏ của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Điều duy nhất có thể tác động đến chúng là thay đổi DNA của bạn, và đó là điều không thể".

Cũng theo cô Mona Gohara, mọi người thường nghĩ rằng lỗ chân lông to là do bụi bẩn bám vào và làm chúng bị bít tắc. Nếu như làm sạch được những bụi bẩn đó thì lỗ chân lông sẽ nhỏ đi và dần biến mất. Thế nhưng, suy nghĩ tưởng như có lí này lại chính là sai lầm khiến tình trạng da của bạn có thể trở nên tệ hơn bởi việc để lỗ chân lông được "thở" sẽ không thật sự giúp ích cho bạn.

Theo nhiều bạn học sinh, để khuôn mặt không biến thành chảo dầu thì các bạn ấy thường mang theo giấy thấm dầu, giấy ướt để làm sạch da mặt. Một ngày dùng sữa rửa mặt từ 2 – 3 lần. Một tuần tẩy da chết khoảng 2 lần và có thể bổ sung thêm xông hơi để da được thông thoáng.

Phương pháp này đang làm mất đi lớp màng bảo vệ trên da, gây mẩn đỏ, dị ứng, tăng tiết dầu thừa và làm mụn xuất hiện nhiều hơn đối với làn da nhạy cảm. Theo các chuyên gia da liễu, hành động này chỉ làm sạch ở bề mặt, khiến cho lớp dầu tự nhiên và keratin mất đi chứ không phải chất bẩn mà bạn muốn loại bỏ. Hãy tưởng tượng lỗ chân lông giống như một chiếc chai, việc bạn làm chỉ là mở nắp chứ không làm rỗng chúng.

Nhưng đừng vội buồn nhé! Chúng ta không làm lỗ chân lông se khít hoàn toàn nhưng vẫn có thể cải thiện được chúng. Mấu chốt để làm nhỏ lỗ chân lông chính là giảm lượng dầu thừa tiết ra trên mặt. Bạn có thể dùng mặt dạ dạng lột để “bóc” sạch chất bẩn đang đọng lại trong lỗ chana lông cũng như dùng các acid thân thiện như lipophilic – thâm nhập sâu dưới da và giải quyết các vấn đề về tế bào chết, dầu thừa và vi khuẩn. Bên cạnh đó, hãy thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn để có một làn khoẻ đẹp nhé.

Huệ Anh