Những lý do nào khiến bạn lại thích ăn kem vào mùa đông?

Kem không dễ chảy trong thời tiết lạnh

Với những người yêu thích vị mát mát, ngọt ngọt của những que kem, thì việc kem bị tan chảy trong thời tiết nóng nực của mùa hè sẽ khiến chúng ta vô cùng khó chịu. Nhưng vào mùa đông, thời tiết lạnh giá sẽ giữ cho que kem của bạn được ‘bảo vệ’, và bạn có thể thưởng thức nó một cách từ từ để cảm nhận được hết hương vị của nó.

Kem làm tinh thần bạn trở nên thoải mái

Tác dụng diệu kỳ khi ăn kem vào mùa đông? 1

Dù là mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh lẽo, kem đều có tác dụng làm tinh thần của bạn thoải mái hơn, chống lại những cảm xúc tiêu cực. Nếu bạn đang buồn bực, hãy ăn ngay một que kem và bạn sẽ lại thấy cuộc sống ‘màu hồng’ ngay lập tức.

Kem cung cấp vitamin D

Là sản phẩm từ sữa, ngoài việc chứa vitamin A và các dưỡng chất khác như canxi, kem còn khá giàu vitamin D là một chất cần thiết cho cơ thể.

Vào mùa đông, việc tổng hợp vitamin D từ ánh mặt trời là vô cùng hạn chế. Vì vậy, kem là một ‘sự thay thế’ rất lý tưởng để có đủ vitamin D mỗi ngày.

Chúng ta thích… được lạnh

Khi đứng dưới những con gió lạnh buốt của mùa đông, thưởng thức những miếng kem lạnh và cảm nhận cái lạnh lẽo tê buốt đi vào từng tế bào cơ thể dường như là một ‘thú vui’ của không ít người.

Tác dụng diệu kỳ khi ăn kem vào mùa đông? 2

Nó mang lại cho bạn cảm giác khá lạ lùng, thú vị. Vị lạnh của kem thậm chí còn giúp bạn quên đi cái lạnh ngoài trời.

Những tác dụng bất ngờ khi ăn kem vào mùa đông

Theo nghiên cứu mới đây của Yoshihiko Koga, giáo sư tại Đại học Kyorin, Tokyo, việc ăn đồ ngọt vào bữa sáng không chỉ là trào lưu mà còn khiến chúng ta thông minh hơn, do theo ông, kem sẽ cải thiện sự tỉnh táo và khả năng hoạt động của não bộ.

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Koga đã dẫn ra một loạt thử nghiệm lâm sàng, trong đó, các đối tượng thử nghiệm được yêu cầu ăn ngay kem khi vừa thức dậy, sau đó hoàn thành một loạt bài tập trí não trên máy tính. Kết quả cho thấy, so với nhóm không ăn kem thì nhóm ăn kem buổi sáng cho thấy tốc độ phản ứng nhanh hơn, và xử lý thông tin tốt hơn.

Mặt khác, nếu bạn cho rằng kết quả này chỉ đơn thuần là sốc do lạnh, giáo sư Koga cho biết thử nghiệm cũng được thực hiện với nước lạnh. Các đối tượng tham gia tuy cũng có cho thấy tăng tỉnh táo nhưng ở mức không thể được bằng những người ăn kem, nên giả thuyết được đưa ra có lẽ là do kết quả của sự kết hợp giữa 'lạnh' và 'ngọt'.

Tác dụng diệu kỳ khi ăn kem vào mùa đông? 3

Ngoài ra, trong kem còn chứa lượng lớn vitamin D canxi rất tốt để giữ cho răng và xương chắc khỏe. Kem chứa nhiều bơ sữa cũng chứa một lượng lớn omega-3. Nếu bạn ăn một vài ly kem trong một ngày sẽ giúp hình thành những mô mỡ. Điều này là rất tốt cho việc giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Trên thực tế, trước đây đã có nhiều chuyên gia khẳng định ăn ngọt buổi sáng là thói quen xấu, nhưng thời gian gần đây, đã có những ý kiến cho rằng ăn chút đồ ngọt sau khi ăn sáng là hợp lý, vừa không gây hấp thụ nhiều năng lượng từ đồ ngọt, vừa khiến tinh thần sảng khoái hơn và tăng năng lượng cho ngày mới.

Do đó, tốt nhất chúng ta nên đợi thêm một số nghiên cứu khác về ích lợi của việc ăn kem buổi sáng, cũng như cần nghiên cứu về việc liệu ăn kem mỗi ngày sẽ đưa đến ảnh hưởng như thế nào đến não bộ và cơ thể nói chung.

Tuy nhiên, hiện tại thì phát hiện vẫn tạo nên rất nhiều thích thú vì nó giúp nhiều người thỏa mãn cơn ghiền ăn kem. Nhưng bạn cũng cần lưu ý hạn chế lượng đường ăn vào mỗi ngày không quá 50g/ngày, từ tất cả các loại thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Minh Phương (tổng hợp)