Say dứa, ngộ độc dứa là những hậu họa bạn có thể gặp phải nếu ăn dứa không đúng cách.
Theo một nghiên cứu mới đây được các chuyên gia Trung Quốc công bố, trong dứa có 3 chất hữu cơ có thể gây dị ứng, ngộ độc hoặc tổn hại xấu đến sức khỏe của bạn nếu ăn dứa sai cách
Không chỉ vậy, ăn dứa đôi khi lại trở thành nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng mà bạn không ngờ tới
Mối nguy đầu tiên bạn có thể gặp là ngộ độc dứa. Trên thực tế, đã có rất nhiều người bị ngộ độc dứa với các biểu hiện nặng nhẹ khác nhau, nhưng không tự phát hiện ra
Khi bị ngộ độc nhẹ, bạn có thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ngứa ngáy, trên da nổi mề đay. Bạn cũng có thể cảm thấy đau bụng dữ dội, nôn mửa, đi ngoài sau khi ăn dứa
Nặng hơn, có thể xuất hiện những biểu hiện về hô hấp như khó thở, trụy mạch, hạ huyết áp, người bải hoải, nôn ói nhiều
Nguyên nhân của tình trạng trên là do trong dứa có chứa hợp chất hữu cơ chứa ni tơ có tên là serotonin. Hợp chất này có tác dụng làm co mạch máu và tăng huyết áp vì thế khi bạn ăn quá nhiều dứa sẽ sinh ra phản ứng khó chịu
Còn tình trạng nôn ói, nổi mề đay, chóng mặt, đi ngoài mà bạn gặp phải lại do chất Bromelain có trong quả dứa gây ra. Nếu bạn ăn nhiều dứa khi đói thì những phản ứng này sẽ càng nặng nề nguy hiểm hơn
Ngoài ra, tình trạng dị ứng, ngộ độc sau khi ăn dứa có thể sinh ra do một loại nấm độc có tên Candida tropicalis ký sinh và phát triển trên quả dứa chín mà bạn vô tình ăn phải nó
Ngứa rát lưỡi miệng, tưa lưỡi là phản ứng thứ 2 rất thường gặp mà hầu như ai ăn nhiều dứa cũng gặp phải
Nguyên nhân của tính trạng này được lý giải là do trong quả dứa có chứa chất glycoside gây ra những kích thích đến vùng da hay niêm mạc miệng khi bạn ăn dứa vào cơ thể
Qủa dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết nên bạn phải tránh hoàn toàn quả dứa nếu là người dễ bị chảy máu, máu khó đông, người có tiền sử bị băng huyết hoặc đang có một vết thương hở dễ chảy máu trên cơ thể.
Theo: Kiến thức