Tại sao bạn luôn cảm thấy bản thân rất thông minh, nhưng vẫn không giỏi giang được như người khác?

Minh Hồng
Cảm thấy mình cũng "không đến nỗi nào" mà sao điểm lại kém hơn bạn khác hay mình không có tên trong đội tuyển học sinh giỏi?

Bạn tự hỏi vì sao nhiều bạn lại giỏi hơn mình trong khi mình thấy mình cũng rất thông minh? Những người bạn ấy có thực sự thông minh hay có tài năng bẩm sinh? Hoặc chỉ đơn giản là họ gặp may mắn hơn những người khác?

Câu hỏi: "Tại sao bạn luôn cảm thấy bản thân rất thông minh, nhưng vẫn không giỏi giang được như người khác?" nhận được rất nhiều tương tác từ cư dân mạng. Mỗi người lại nêu ra quan điểm riêng.

Tại sao bạn luôn cảm thấy bản thân rất thông minh, nhưng vẫn không giỏi giang được như người khác? - Ảnh 1

Có người cho rằng, người thông minh là người biết mình biết ta, và hiểu rằng mình không phải là nhất trên đời:

1. Người thông minh thì phải tự nhận thức được họ thông minh khi so sánh với người khác. Chứ đến cả bản thân thông minh hay không cũng không nhận thức được thì đâu có thông minh...

Chỉ là những người thực sự thông minh họ biết họ không phải người duy nhất thông minh, cũng càng không phải là người giỏi nhất, với cả làm người nên biết khiêm tốn (đó là biểu hiện của sự thông minh) nên họ không nhận là họ thông minh thôi.

Họ ý thức được mức độ thông minh của họ, và đôi khi, họ chưa hài lòng ở mức độ đó, nên cho là mình chưa đủ thông minh thôi.

2. Đôi khi thấy cố gắng cùng cực mà vẫn không thấy giỏi tí nào, nhưng thấy bản thân hiện tại tốt hơn có sự thay đổi dù là 1 chút nhỏ cũng được.

3. Cái đáng sợ nhất là khi bạn đã nỗ lực mà gặp những người còn tài năng và nỗ lực nữa, cảm thấy như mình đã tới đỉnh điểm mà lại thấy cái bức tường còn lớn hơn nữa ấy.

Tại sao bạn luôn cảm thấy bản thân rất thông minh, nhưng vẫn không giỏi giang được như người khác? - Ảnh 2

Trong khi đó, có bạn nghĩ rằng, thông minh là chưa đủ, bạn còn cần phải nỗ lực nữa, vì ngay cả thiên tài cũng chỉ có 1% là thông mình còn 99% còn lại nhờ chăm chỉ cơ mà:

4. Đó là em gái mình. Lúc nhỏ nó học chậm hơn mình, chỉ mong thông minh như mình. Nhưng mình lại ngưỡng mộ nó. Nó chậm hiểu hơn nên làm gì cũng chú tâm, làm gì cũng cần mẫn. Và hiện tại chứng minh, mình nhanh hiểu thì làm gì cũng hời hợt, em gái mình đã bắt tay vào làm thì sẽ hoàn thành đến nơi đến chốn. Nhìn là biết ai thành công hơn ai rồi.

5.  Thông minh nhưng phải kết hợp với chăm nữa, thông minh mà lười thì nó cũng không đâu vào đâu.

Kiểu dở dở ương ương.

6. Học là quá trình tu luyện mà, thông minh chỉ giúp học nhàn hơn người ta những người bình thường thôi. Nhưng khuyết điểm là khiến bản thân quên mất đi phải nỗ lực để lấy cái cao hơn, khi gặp môi trường có những cá nhân khác đã đi xa cao hơn bằng nỗ lực thì mới hiểu ra được vấn đề rằng xã hội này là tập hợp của nhiều thành phần. Người thông minh có rất nhiều, thông minh vượt trội cũng rất nhiều, người siêng năng cũng rất nhiều, tất cả đều tranh giành một miếng bánh tên thành công.

Thế nên nếu không phải là thông minh vượt trội kiểu thiên tài thì cũng không thể thành công được nếu không nỗ lực.

7. Theo mình để thành công cần 4 yếu tố chính: tài năng, nỗ lực, lựa chọn, may mắn.

Tại sao bạn luôn cảm thấy bản thân rất thông minh, nhưng vẫn không giỏi giang được như người khác? - Ảnh 3

Số khác nghĩ, bạn không cần tự tạo áp lực cho mình, cuộc sống này, đôi khi chỉ cần hạnh phúc là đủ:

8. Cuộc sống trải qua 4 giai đoạn

Bạn ko phải thiên tài

Bạn chỉ là người bình thường

Con bạn không phải là thiên tài

Con bạn chỉ là người bình thường

Sống một cuộc sống bình thường vốn nó đã rất khó khăn rồi cho nên hãy tận hưởng cuộc sống theo khả năng của mình , đừng vì ham muốn đấu tranh quá mà mất đi ý niệm hưởng thụ.

9. Lúc còn bé luôn bị ám ảnh bởi cảm giác thua kém người khác, lúc nào cũng phải cố gắng hết sức mình để hơn mọi người. Đi học thấy bạn giỏi hơn mình thì nghĩ mình kém cõi, về nhà phải học đêm học ngày cho giỏi hơn bạn. Sau đó thì sao? Sau khi đã hơn được người ta thì ngẫm lại thấy mọi thứ chẳng còn ý nghĩa gì nữa bởi vì mình đã đánh mất quá nhiều thứ để đạt được thứ mình muốn. Sau này lớn rồi, trưởng thành rồi thì nghĩ lại thấy mình ngốc nghếch dễ sợ. Bản thân mình là một bản thể đặc biệt rồi, mình không cần phải sống mệt mỏi như thế. Mỗi ngày trôi qua vui vẻ là được, làm điều mình thích là được. Sứ mệnh kiếp này của mình chính là được sống hạnh phúc.

10. Thông minh cũng chia làm nhiều loại, có người thông minh cái này, cũng có người lại thông minh cái khác. Không ai là giốt cả chỉ là chưa cố gắng, mình nhanh hơn người ta không có nghĩa mình thông minh hơn người ta. Nhìn ra xã hội cuối cùng mình cũng chỉ là hạt cát.

Tại sao bạn luôn cảm thấy bản thân rất thông minh, nhưng vẫn không giỏi giang được như người khác? - Ảnh 5

Chúng ta là mỗi cá thể có giá trị riêng có. Chúng mình cảm thấy mình thông minh thì cần tin tưởng vào giá trị đó. Dành cho bản thân những khoảng lặng nhất định, những phút giây thật tĩnh lặng để tìm ra các thế mạnh của riêng mình và lập kế hoạch để phát huy hơn nữa.

Tập cách trò chuyện cùng bản thân với một thái độ cởi mở, lắng nghe, không áp lực. Tránh để tâm trí bị đình trệ vì những lý do rất “củ chuối” khi đem so sánh bản thân với người khác. Luôn mạnh mẽ, tự tin, sẵn sàng đối đầu với những thách thức phía trước.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Da mẩn đỏ có chuyện gì?

Đang yên đang lành, tự nhiên vào một ngày chẳng đẹp trời, làn da của bạn bỗng bị nổi mẩn đỏ dù bạn chẳng hề bị sốt hay bị muỗi đốt. Chuyện gì đã xảy ra vậy nhỉ? Hãy để bác sĩ Vui Tính “bắt bệnh” nào!