Hỏi:

Chuyên gia Tít Mít ơi, tại sao "cậu nhỏ" của con trai tụi tớ không hề có xương mà lại có nhiều người bị "gãy" bảo bối nhạy cảm này đến vậy? Từ bị gãy này tớ phải hiểu thế nào cho đúng? Bị "gãy cậu nhỏ" có nguy hiểm lắm không? Tít Mít hãy giải đáp giúp tớ nhé.

Minh Tuấn (14 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

Tại sao

"Gãy cậu nhỏ" là một hiện tượng thường gặp phải ở con trai và thường gây đau đớn.

Trả lời:

Chào Minh Tuấn, câu hỏi của bạn có lẽ là một câu hỏi thầm kín mà mọi bạn nam đều băn khoăn nhưng ít khi dám thổ lộ cùng ai. Thực tế thì "gãy cậu nhỏ" là một trong những tai nạn thường gặp nhất ở nam giới nhưng kiến thức về "sự cố" này không phải ai cũng biết.

Trước tiên tụi mình cần biết rằng ở điều kiện sinh lý bình thường, "cậu nhỏ" hoàn toàn không có xương mà có hình dạng thể hang và thể xốp. Thể hang ở hai bên và mặt trước; thể xốp ở giữa và mặt sau. Thể hang chạy từ góc xương mu ở hai điểm khác nhau rồi chập lại để sinh ra thân "cậu nhỏ"; thể xốp bao quanh niệu đạo.

Về chức năng sinh lý, "cậu nhỏ" có khả năng "phất cờ" nhờ có các cấu trúc đặc biệt của mình, khi "phất cờ" thì vỏ bọc sợi đàn hồi có tên khoa học là Tunica Albuginea, bao bọc xung quanh. Có ba thể cương, các thể này được bó chặt vào nhau rất chắc để duy trì hình dạng cố định của "cậu nhỏ" và giúp bám trụ vào xương mu.

Tại sao

"Gãy cậu nhỏ" ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh lý nam nên cần được khám chữa kịp thời.

Trong lúc đang "phất cờ" nếu bị tăng áp lực đột ngột (do cơ thể bị kích thích hoặc do ngoại lực tác động) sẽ bị y rách lớp vỏ bọc sợi đàn hồi Tunica Albuginea. Hiện tượng này được các bác sỹ nam khoa gọi là gãy "cậu nhỏ", thực chất đây là một bệnh lý, chứ không phải tổn thương xương như thông thường.

Tuấn thân mến, triệu chứng bị gãy "cậu nhỏ" là khi bị gập bẻ bởi một lực mạnh, làm rách nên bệnh nhân thấy đau chói ở phần "gốc". Hậu quả là "cậu nhỏ" sẽ bị xìu xuống, bị bầm tím, bị sưng đau và khó khăn trong đi tiểu. Bị "gãy cậu nhỏ" dưới cái nhìn y học rất nguy hiểm cho chức năng sinh lý nam giới. Khi phát hiện "cậu nhỏ" có những biểu hiện trên thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Thùy Linh