Một trong những tình trạng răng miệng phổ biến mà nhiều người gặp phải là sâu răng. Những chiếc răng sâu đáng ghét gây đau đớn và rất nhiều bất tiện. Thế nhưng bạn có biết tại sao răng của chúng ta lại bị sâu không?

Tại sao chúng ta lại bị sâu răng? - Ảnh 2

Khi tìm thấy những bộ xương người 15000 năm tuổi, một nhóm các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một điều khá thú vị. Đó là răng của những người cổ đại này có nhiều lỗ hổng vì bị sâu răng. Cũng giống như ngày nay, nguyên nhân gây sâu răng cho người cổ đại cũng là do những vi sinh vật bé nhỏ sống trong miệng chúng ta.

Thực tế thì ngay từ khi sinh ra, trong miệng chúng ta đã tồn tại những vi sinh vật này. Khi con người mọc răng, loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày sẽ quyết định một số loại vi khuẩn nhất định sẽ chiếm đa số trong miệng. Đây cũng chính là nguyên nhân gây sâu răng.

Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ngọt, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủng vi khuẩn Streptococci Mutans gia tăng trong miệng vì đường là thức ăn của những vi sinh vật này. Vi khuẩn sẽ tạo ra sản phẩm phụ là Axit Lactic khi tiêu thụ đường. Axit Lactic không thể gây ảnh hưởng tới vi khuẩn Streptococci Mutans nhưng với răng của chúng ta thì khác.

Tại sao chúng ta lại bị sâu răng? - Ảnh 3
Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng

Mỗi chiếc răng con người đều được bao phủ bởi một lớp men bảo vệ chắc chắn. Nhưng tiếc là trước sự tấn công của axit, lớp men này hoàn toàn không có sức đề kháng và bị thoái hóa khiến lượng canxi bị mất dần.

Dần dần, axit ăn mòn lớp men bảo vệ bên ngoài răng và mở ra con đường để vi khuẩn tấn công vào lớp thứ hai gọi là ngà răng. Ở giai đoạn này, chúng ta hoàn toàn không cảm thấy đau bởi mạch máu và dây thần kinh nằm sâu trong răng.

Nếu quá trình này tiếp diễn, vi khuẩn sẽ lan qua lớp ngà răng và tiến sâu vào trong răng, chạm đến các dây thần kinh. Lúc này, sâu răng sẽ gây ra đau đớn. Răng sẽ bị hư hại, thậm chí phải nhổ bỏ nếu không được chữa trị kịp thời.

Tại sao chúng ta lại bị sâu răng? - Ảnh 4

Lượng đường trong thức ăn càng cao, khả năng răng bị vi khuẩn tấn công và gây ra sâu răng càng cao. Ngoài ra, nếu bạn có gen di truyền men răng mềm hơn thì dễ bị sâu răng hơn phần còn lại. Tuy vậy, nguyên nhân chủ yếu của sâu răng vẫn là do ăn quá nhiều đường.

Để hạn chế sâu răng, bạn nên hạn chế đồ ngọt và đánh răng thường xuyên 2 lần một ngày nhé!

Tại sao chúng ta lại bị sâu răng? - Ảnh 5
Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường, nhiều tinh bột và đánh răng thường xuyên