Có thể bạn chưa biết nhưng CEO của Apple Tim Cook có thói quen dậy từ 4 giờ sáng, người sáng lập Twitter Jack Dorsey thức dậy lúc 5 giờ và có thói quen thiền định, tỷ phú kiêm nhà đầu tư Warren Buffett thức dậy lúc 6 giờ 45 phút còn Oprah Winfrey thức dậy lúc 6 giờ, đánh răng và dắt chó đi dạo.

Tại sao nhiều tỷ phú và người nổi tiếng đều có thói quen thức dậy vào cùng 1 khung giờ cố định? Nghe xong lý do phải gật gù công nhận quá đúng! - Ảnh 1
Tim Cook - ông trùm của hàng loạt sản phẩm của Apple có thói quen dậy lúc 4h sáng

Họ đều là tỷ phú hoặc những người thành công, nổi tiếng có thói quen thức dậy sớm vào một khung giờ cố định mỗi ngày. Đó là bởi nghiên cứu đã chỉ ra vô vàn lợi ích của việc thức dậy sớm nhất là thức dậy đúng giờ mang lại cho cơ thể.

Dưới đây là một số lợi ích như thế:

Tăng tính chủ động và kiên trì

Có hẳn một câu lạc bộ mang tên: "Câu lạc bộ 5 giờ sáng" được Robin Sharma giới thiệu trong cuốn sách cùng tên, nói về những người thành công. Họ chọn mốc 5 giờ sáng để bắt đầu ngày mới. Cuốn sách nói rằng những giờ đầu tiên trong ngày là vô cùng quý giá. Sharma còn tuyên bố rằng, người có thể làm chủ buổi sáng của mình sẽ làm chủ cuộc sống tốt hơn.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia sức khoẻ Đức, những người có thói quen dậy sớm thường có tính kiên trì và chủ động cao, sẵn sàng theo đuổi những trải nghiệm mới mẻ.

Tỉnh táo và ít lo lắng hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra, thức dậy sớm giúp bạn thấy tỉnh táo hơn, tăng cường sức khoẻ cho cả cơ thể lẫn tâm trí. Theo nghiên cứu này, rối loạn lo âu có liên quan đến thói quen ngủ. Thiếu thời gian ngủ có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, tăng nguy cơ bị trầm cảm. Quản lý thời gian ngủ và thức là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khoẻ tâm thần.

Tại sao nhiều tỷ phú và người nổi tiếng đều có thói quen thức dậy vào cùng 1 khung giờ cố định? Nghe xong lý do phải gật gù công nhận quá đúng! - Ảnh 2

Tăng sự tập trung và năng suất

Nếu sáng nào bạn cũng gật gù, mất tập trung trong giờ học thì nên xem xét lại giờ giấc ngủ và thức. Nghiên cứu cho thấy ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ và làm giảm hiệu suất. Ngủ và thức dậy cùng một khung giờ mỗi ngày sẽ giúp tạo nhịp sinh học ổn định, nhờ đó, tăng cường sự tập trung và năng suất làm việc.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ cải thiện đồng hồ sinh học của cơ thể, điều này rất quan trọng đối với giấc ngủ. Đi ngủ cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy cùng một thời điểm mỗi sáng giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng.

Tại sao nhiều tỷ phú và người nổi tiếng đều có thói quen thức dậy vào cùng 1 khung giờ cố định? Nghe xong lý do phải gật gù công nhận quá đúng! - Ảnh 3

Cải thiện tiêu hoá

Một nhịp sinh học cân bằng giúp cải thiện tiêu hóa, bởi vì nó giữ cho hormone và enzyme hoạt động ở ức tốt nhất. Ngoài ra, thức dậy cùng một giờ mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì lịch ăn uống đều đặn, tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Giấc ngủ ngon rất tốt cho não và sức khoẻ nói chung. Khi bạn ngủ và thức dậy cùng một khung giờ mỗi ngày, hệ miễn dịch sẽ được cải thiện. Bạn sẽ ít thấy mệt mỏi, cảm cúm hay ốm vặt.