Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm

Minh Hồng
Không cú đêm, không ngủ nướng sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ không chỉ cho sức khoẻ mà còn toàn bộ cơ thể và tâm trạng cảm xúc nữa đấy.

Chúng mình đều biết rằng thức khuya rất hại cho cơ thể nhưng dường như đã thành thói quen, rất khó để từ bỏ. Thức khuya kéo theo buổi sáng muốn ngủ nướng, cơ thể mệt mỏi, uể oải khi vừa mới bắt đầu ngày mới.

Vậy ngược lại, nếu bạn dậy sớm, cơ thể và tâm trạng sẽ thay đổi thế nào? Dưới đây là những món quà mà chỉ người dậy sớm mới nhận được. 

Bạn có thời gian để tỉnh táo

Khi bạn dậy sớm, bạn có nhiều thời gian để cơ thể thích nghi. Thực tế cho thấy, sau khi thức dậy, cơ thể cần tới 2-4 tiếng để thực sự tỉnh táo. Trong khoảng thời gian này, trí nhớ, khả năng phản ứng và sự tập trung thực sự không hiệu quả. Chúng cần có đủ thời gian để tăng tốc.

Vì vậy, nếu dậy sớm, bạn sẽ đỡ mệt mỏi hơn dậy muộn đấy.

Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm - Ảnh 1

Bạn không mệt mỏi khi thức dậy

Tốt hơn là bạn nên tập thói quen thức dậy ngay lần chuông báo thức đầu tiên thay vì đặt lại nhiều lần. Báo thức nhiều lần không khiến bạn ngủ lâu hơn, thậm chí làm gián đoạn chu kỳ ngủ. Cuối cùng, bạn sẽ không cảm thấy tỉnh táo sau khi thức dậy và sau đó tiếp tục buồn ngủ cho đến hết ngày.

Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm - Ảnh 6

Bạn có vóc dáng thon gọn hơn

Thói quen dậy muộn và đặt lại đồng hồ báo thức không chỉ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Điều này có thể dẫn đến béo phì. Do đó, thay vì nằm trên giường, hãy dành thời gian này để lấy lại vóc dáng.

Người thông minh thường có những đặc điểm trên cơ thể, bạn sở hữu bao nhiêu? - Ảnh 6

Bạn có thêm động lực để bắt đầu ngày mới

Không ai có động lực để làm nhiều việc khác nhau hơn những người dậy sớm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều đó. Bằng cách dậy sớm, bạn có đủ thời gian để sẵn sàng cho công việc, xác định các mục tiêu ngắn hạn, lâu dài và hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của mình.

Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm - Ảnh 3

Bạn học tập dễ dàng hơn

Những người thức dậy sớm cho thấy kết quả học tập thường tốt hơn. Các nhà khoa học giải thích rằng khi thức dậy sớm, bạn dễ dàng đến trường đúng giờ. Bạn sẽ lo lắng về những thứ khác ít hơn, có nhiều thời gian để tập trung hoàn thành công việc.

Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm - Ảnh 2

Bạn hình thành những thói quen tốt hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy thức dậy muộn thường do những thói quen xấu khác nhau như thức khuya, học tập thâu đêm gây ra. Thức dậy sớm giúp bạn học cách từ chối các hoạt động kém lành mạnh và lựa chọn được các thói quen lành mạnh hơn như ăn sáng, tập thể dục...

Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm - Ảnh 7

Bạn hạnh phúc hơn

Thời điểm ngày mới bắt đầu quyết định rất lớn tới cả ngày học tập của bạn. Sáng ra đã dậy muộn rồi cuống cuồng đi học muộn thì làm sao mà vui nổi. Trong khi những bạn dậy sớm lại thong dong, ung dung hơn nhiều, từ đó một ngày của các bạn ấy cũng dễ dàng và hạnh phúc hơn. Chưa kể, những người đi ngủ muộn và thức dậy muộn có tâm trạng thất thường và dễ bị trầm cảm hơn.

Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm - Ảnh 8

Có chất lượng giấc ngủ tốt hơn

Các nhà khoa học phát hiện những người thức dậy sớm có giấc ngủ chất lượng hơn những người dậy muộn. Thậm chí, những người ngủ muộn có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, họ thực sự không ngủ đủ giấc ngay cả khi họ ở trên giường lâu hơn những người dậy sớm.

Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm - Ảnh 4

Do đó, nếu bạn có thói quen dậy muộn thì hãy thay đổi ngay nhé vì dậy sớm có nhiều lợi ích tuyệt vời thế kia cơ mà!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điều tuyệt vời chỉ dành cho những người dậy sớm tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Phân biệt bệnh Bạch hầu và bệnh viêm họng, viêm amidan

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác...

Sai lầm cần tránh khi bôi kem chống nắng

Kem chống nắng là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da, nhưng cần sử dụng đúng cách mới có hiệu quả tối ưu bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời...