Cuộc sống không phải lúc nào cũng bình lặng trôi, có những lúc bạn bị đặt vào tình huống hiểm nghèo. Khi ấy, các kỹ năng tự vệ rất cần thiết để tự cứu mình. Tự vệ không hẳn chỉ là kỹ năng chống trả, mà còn ở chỗ nhận biết rủi ro. Bạn cần nắm được đâu là chỗ an toàn hoặc cách chọn chỗ ngồi phù hợp khi dùng phương tiện giao thông công cộng nữa.

Cùng phổ biến một số kiến thức để đảm bảo an toàn cho chúng mình, phòng khi bất trắc xảy ra nhé.

1. Đừng bao giờ đi sát tường

 - Ảnh 4

Thường thì khi đi bộ, chúng mình sẽ đi sát vào tường. Đây là thói quen tốt, tuy nhiên, khi tới những góc khuất, những khúc cua/rẽ, hãy đi xích ra ngoài một chút. Việc này sẽ giúp bạn có một khoảng cách nhất định để phản ứng nếu có kẻ xấu rình rập ngay ở góc tường - bạn sẽ sớm nhận ra và có cơ hội để bỏ chạy.

2. Chọn chỗ để xe phù hợp

Nếu bạn đi tới nơi công cộng và phải gửi xe, hãy chọn nơi an toàn: đủ rộng rãi, có ánh sáng, và ít gặp nguy hiểm. Đừng đậu xe nơi tối tăm vắng vẻ, vì đó là nơi kẻ xấu dễ rình mò.

3. Nên mang đèn pin

 - Ảnh 4

Hầu hết điện thoại mà chúng mình dùng hiện nay đã có tính năng bật đèn flash, nhưng kỳ thực bạn nên mang theo một chiếc đèn pin. Một chiếc đèn thực thụ sẽ có độ sáng tốt hơn, đồng thời lại không gây chú ý cho kẻ trộm. Hơn nữa trong trường hợp bị tấn công, bạn có thể dùng chính chiếc đèn để tự vệ.

4. Chỗ nên đứng khi đi thang máy

 - Ảnh 4

Khi đi thang máy, nên chọn đứng cạnh bảng điều khiển, áp lưng vào tường. Bằng cách này, bạn có thể quan sát tất cả mọi người, và sẽ sớm nhận ra nếu có ai đó tiếp cận mình. Trong trường hợp có ai đó khả nghi đi chung (và bạn đi 1 mình), có thể bấm nhiều tầng (để hắn không biết tầng bạn định tới) rồi rời đi nhanh chóng.

5. Chỗ nên ngồi khi đi xe bus

 - Ảnh 4

Nếu xe không quá đông và bạn được quyền chọn chỗ ngồi, hãy ngồi ở hàng ghế ngoài cùng, gần với tài xế. Bằng cách này, bạn sẽ không bị ép vào góc, và cũng dễ dàng thoát khỏi đó nếu có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, nên hạn chế ngồi gần cửa ra vào, bởi kẻ xấu có thể giật lấy đồ của bạn và bỏ trốn nhanh chóng.