Tác giả "Sự trở lại của Dapper Men" Jim McCann đã nhận xét về tác dụng kỳ diệu của việc đọc sách như vậy. Nếu bạn duy trò thói quen đọc sách, bạn sẽ ngạc nhiên trước những lợi ích mà việc đọc mang lại, đặc biệt là nếu bạn đọc trước khi ngủ.

Đọc sách thật sự là cách để chăm sóc bản thân tốt nhất.

1. Giúp ngủ ngon hơn

Bạn có thắc mắc vì sao những đứa trẻ luôn háo hức với những câu chuyện cổ tích hằng đêm không? Bởi vì việc đó giúp chúng sẽ có một giấc mơ tuyệt vời. Việc đọc dẫn dắt ý thức chúng ta vào một thế giới khác trong giấc ngủ. 

Bạn chọn cách nào để thư giãn trước khi ngủ? Chắc chắn không phải với một bộ phim bạo lực, hoặc những tin tức xấu, đúng chứ ?

Tạo ra một không gian yên tĩnh, nơi bạn có thể làm dịu thần kinh và giúp tâm trí là việc lí tưởng nhất để được thoải mái, sẵn sàng cho giấc ngủ sâu. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình tivi và máy tính gia tăng áp lực lên não.

Tiếc là rất nhiều người trong chúng ta mất đi thói quen đọc sách khi lớn lên. 

2. Giúp giảm căng thẳng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey (Anh) đã làm một nghiên cứu để xem nhờ vào việc đọc mà mức độ căng thẳng giảm đi như thế nào, đặc biệt là trước khi ngủ. Kết quả cho thấy mức độ căng thẳng đã giảm đến 68%.

Nếu bạn đang căng thẳng, hãy chọn một cuốn sách và thưởng thức chúng.

3. Giúp bạn sáng tạo hơn

Khi bạn nhìn thế giới qua nhiều lăng kính khác nhau, bạn bắt đầu nhìn thấy vấn đề, con người và những tình huống với nhiều khía cạnh. Nhờ đó, bạn sáng tạo và khéo léo hơn để xử lý chúng.

Rất nhiều người thường đến phòng gym luyện tập thân thể, nhưng quên mất bộ não cũng cần được rèn luyện và mài giũa để giữ được sự sáng suốt, nhạy bén.

Sách sẽ giúp bạn.

4. Tăng khả năng tập trung

Thực tế là, công nghệ chi phối bạn nhiều đến mức bạn không thực sự tập trung vào bất cứ việc gì. Bởi bạn buộc bạn phải xử lý các thông tin khi không có máy tính hoặc smartphone, điều đó giúp bạn “huấn luyện” bộ não phải chú ý vào việc đọc.

Đọc sách trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này. 

5. Tăng khả năng thấu cảm/đồng cảm

Điều gì tạo khả năng cảm thông, đó là nhờ bạn nhìn nhận mọi việc từ quan điểm của người khác, từ đó hiểu được cảm xúc của họ.

Raymond Mar, nhà tâm lý học tại Đại học York (Canada) cho rằng đọc sách có thể làm cho chúng ta đồng cảm hơn.

“Những câu chuyện cho chúng ta một cơ hội đặc biệt để tham gia vào nó, như chính chúng ta  khát vọng lẫn thất vọng như nhân vật, đoán biết các động cơ của họ, theo dõi cuộc gặp gỡ với bạn bè lẫn kẻ thù của họ, những người hàng xóm hay người họ yêu thương”, chuyên gia tâm lý cho biết.

Không có gì bình yên hơn việc đọc một cuốn sách để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon, phải không nào. Có một lưu ý nho nhỏ, các chuyên gia cũng nói rằng nếu bạn đọc một cuốn sách điện tử thay vì sách giấy, tốc độ đọc của bạn có thể giảm đến 30% đấy nhé. 

QQsan (tổng hợp)