Hầu hết người Việt đều có thói quen xỉa răng mỗi khi ăn xong, mà không biết rằng nó chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên các vấn đề về răng miệng. Viêm nướu, nhức răng, sâu răng, hôi miệng, hàm răng lồi lõm xấu xí… là hậu quả của thói quen thiếu văn minh này.

Thói quen tai hại khi xỉa răng bằng tăm 1

Việc thường xuyên xỉa răng bằng tăm thường gây nên những hậu quả sau:

1. Viêm chân răng, sâu răng, viêm tủy

Đầu tăm thường nhọn, cứng và sắc nên khi xỉa răng, nhất là khi cố lấy bằng được thức ăn giắt sâu phía trong, đầu tăm đã chọc đi chọc lại nơi chân răng, kẽ răng làm cho bạn bị chảy máu. Lúc này, phần da thịt nơi chân răng (nướu, lợi) bị tổn thương. Nếu không khử trùng và vệ sinh răng miệng kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu, viêm lợi, viêm chân răng. Khi nướu và lợi bị viêm, không chỉ làm cho bạn bị đau nhức mà miệng còn bị hôi.

Xỉa răng bằng tăm cũng làm cho kẽ răng ngày càng rộng, trở thành nơi “trú ngụ” của mảng bám thức ăn, là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng, nặng là viêm tủy răng.

Thói quen tai hại khi xỉa răng bằng tăm 2

2. Gây tụt lợi, vỡ men, rụng răng sớm

Thường xuyên xỉa răng bằng tăm, sẽ khiến khoảng cách giữa các kẽ răng tăng lên. Vì thế, không chỉ làm mất thẩm mỹ cho hàm răng, mà còn khiến mối liên kết giữa các răng trong hàm lỏng lẻo. Tình trạng tụt lợi, viêm chân răng quanh năm cũng do từ thói quen xỉa răng này làm men răng bị phá hỏng và răng dễ bị rụng sớm

3. Gây hại cho lợi và xương

Các thức ăn thừa giắt lại trong kẽ răng tạo thành bựa. Lúc này, vi khuẩn sinh trưởng mạnh trong môi trường miệng kết hợp với các chất khoáng lắng đọng trong nước bọt tạo thành vôi răng (cao răng). Khi bạn dùng tăm loại bỏ những thức ăn còn sót lại, thì những chiếc gai gỗ nhỏ này chọc vào phần lợi mềm sẽ làm rách lợi, gây chảy máu. Vi khuẩn ở trên tăm và trong khoang miệng lợi dụng chỗ bị nhiễm khuẩn thừa cơ đột nhập, gây viêm tấy rất khó chịu. Nếu thường xuyên phải chịu những tổn hại như vậy, lợi và xương chân răng sẽ dần dần nhỏ lại.

4. Nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm

Các bệnh về răng tưởng chừng đơn giản, nhưng là một trong những tác nhân khiến bạn có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều chứng bệnh về huyết áp, tim mạch cũng như ung thư.

Các bệnh răng miệng như nướu, có thể làm phát sinh viêm không chỉ ở nướu răng mà còn ở hệ tuần hoàn, hậu quả là gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu truyền lên não, từ đó làm suy giảm chức năng nhận thức.

Thói quen tai hại khi xỉa răng bằng tăm 3

5. Gây nên những tai nạn thương tích không đáng có trong nhà

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, việc dùng tăm, chơi tăm do thói quen của cha mẹ xỉa răng sau ăn là vô cùng nguy hiểm. Tăm nhọn có thể gây nên những tai nạn thương tích mà bạn không ngờ tới. Đã từng có trường hợp trẻ bị thủng ruột vì nuốt phải tăm. Một trường hợp người đàn ông 38 tuổi, ở Phú Thọ, đã phải đi bệnh viện phẫu thuật để lấy que tăm có chiều dài 8cm với hai đầu nhọn đâm sâu vào hành tá tràng do vô ý nằm trên chiếc tăm rơi trên giường.

Vì những lý do trên, tốt nhất bạn nên bỏ thói quen xỉa răng bằng tăm. Để vệ sinh răng miệng sau ăn, bạn nên đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa được bán rất rẻ và có sẵn ở các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Theo: Khoahocphattrien.vn