Là con của một vị cố Thủ tướng nhưng ông Justin Trudeau từng nhiều lần từ chối chạy đua chính trị vì muốn chăm lo thật tốt cho vợ và con cái. Mãi cho đến năm 2012, ông mới quyết định tranh cử và trong suốt thời gian đó, ông thường xuyên chia sẻ với mọi người những bức ảnh chụp với vợ con.

Thủ tướng Canada dạy con làm việc nhà và tôn trọng quyền bình đẳng 1

Khi nhắc đến các con, ông Trudeau luôn muốn dành cho con tình yêu vô điều kiện. Ông nói: “Điều đầu tiên tôi nghĩ đến các con đó chính là tình yêu vô điều kiện. Phần tình yêu thì quá dễ, nhưng để nó vô điều kiện lại có thể là một thách thức.

Ngay từ khi mới nhậm chức vào năm 2015, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thu hút sự chú ý của công luận khi sở hữu ngoại hình điển trai, hào hoa chẳng thua kém các ngôi sao thể thao hay điện ảnh. Không những thế, những cử chỉ thân thiện của vị Thủ tướng trong những ngày thăm chính thức Việt Nam, và cuộc hôn nhân cùng lời tỏ tình ngọt lịm tim của người đàn ông quyền lực này khiến không ít chị em xiêu lòng. Không dừng lại ở đó, ông Justin Trudeau còn được biết đến là một người cha tuyệt vời.

Trí thức trẻ cho biết, kết hôn với vợ là Sophie Gregoire được 12 năm, hai vợ chồng Thủ tướng Justin Trudeau đã có với nhau 3 người con, hai trai, một gái là Xavier (9 tuổi), Ella-Grace (8 tuổi) và Hadrien (3 tuổi). Cách dạy con tuyệt vời dưới đây càng khiến nhiều người hâm mộ vị Thủ tướng trẻ tuổi của đất nước lá phong hơn.

Ngay từ trước khi trở thành Thủ tướng chính thức của Canada, trong một bài phát biểu, ông Justin Trudeau đã khiêm tốn mở lời: "Một trong những công việc quan trọng nhất tôi từng làm không phải là một nhà lãnh đạo, một chính trị gia mà là một người cha". Điều đó đủ để thấy được trong trái tim ông, các con đứng ở vị trí nào. Và thực tế, có rất nhiều hành động của vị Thủ tướng trẻ tuổi này đã làm tan chảy trái tim từ các cô gái cho đến những bà nội trợ.

Ông Justin tiết lộ, những lúc ở nhà, ông luôn đọc truyện cho các con trước khi đi ngủ. Vợ chồng ông không cho các con ngủ riêng bởi ông quan niệm, ngủ chung với cha mẹ trong một căn phòng lớn là một đặc ân với bọn trẻ.

Thủ tướng Canada dạy con làm việc nhà và tôn trọng quyền bình đẳng 2

Công việc của một chính trị gia "đánh cắp" rất nhiều thời gian dành cho gia đình. Có những giai đoạn như khi tranh cử Tổng thống, ông bố ba con chỉ ở nhà được khoảng 1-2 đêm mỗi tuần. Chính vì lý do đó nên ông luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho con.

Ông từng tâm sự rằng "khoảnh khắc tôi yêu nhất là khi con rơi vào giấc ngủ ngay trong vòng tay mình. Tôi yêu và nhớ những khoảnh khắc đó, như bất cứ ông bố, bà mẹ nào. Khi ấy, tôi thấy mình là ông bố hạnh phúc và may mắn nhất thế giới".

Cũng như nhiều cô cậu bé khác, các con của ông Justin cũng trải qua những thời kì khủng hoảng tâm lý, nhưng ngay từ đầu, ông đã quán triệt quan điểm cùng vợ là cần xử lý những hành vi xấu của con như ăn vạ, mè nheo từ khi "còn trong trứng nước".

Và nguyên tắc mà ông Justin cùng vợ áp dụng đó là mỗi lần trẻ thể hiện hành vi xấu như ăn vạ, mè nheo, hai vợ chồng đều cố gắng gắn liền hành vi đó với hậu quả. Cách để trẻ tự nhận ra hành vi sai của mình là "Bố nói", "Mẹ bảo là...".

Nghiêm khắc là thế nhưng mỗi khi con mắc lỗi hay gặp chuyện khó khăn, vợ chồng ông vẫn luôn dành cho các con tình yêu thương vô điều kiện. Vị Thủ tướng điển trai cho rằng: "Mắc lỗi là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành, học hỏi của con. Với tôi, yếu tố vô điều kiện khi yêu thương con là điều cực kỳ quan trọng".

Để các con thường xuyên làm việc nhà

Thủ tướng Canada dạy con làm việc nhà và tôn trọng quyền bình đẳng 3

Có một điều bất ngờ là trong gia đình của vị Thủ tướng quyền lực Canada, ông tiết lộ các con đều phải làm việc nhà như dọn dẹp giường, mang bát đĩa vào bếp và giúp bố mẹ làm bữa sáng. Cậu con trai lớn Xavier thậm chí đã tự mình làm được bữa sáng cho cả nhà, rất thích nấu nướng và vợ chồng ông luôn khuyến khích con làm việc đó. Theo ông, làm việc nhà chính là một cách nuôi dưỡng tính trách nhiệm của trẻ ngay từ nhỏ.

Tương tự như vậy, ông Justin Trudeau cũng rèn cho con ý thức trách nhiệm trong nhiều việc khác. Ông thường xuyên cho các con tự lựa chọn và quyết định, qua đó học cách chấp nhận hậu quả, tự chịu trách nhiệm với việc mình làm. Nhờ vậy, mỗi khi hành động, các anh em nhà Trudeau đều nghĩ đến việc liệu mình có làm ảnh hưởng gì tới anh/chị/em hay gia đình, bạn bè không...

Để con tự đi xe bus tới trường, cho con đối mặt thử thách

Thêm một vấn đề quan trọng khác mà vợ chồng Thủ tướng Justin đặc biệt coi trọng đó là nuôi dưỡng sự tự tin, tính độc lập ở các con. Không bao bọc, nuông chiều con, khi các con còn bé, vợ chồng ông đã để các con đối mặt với thử thách bằng cách cho con trèo cây, leo vách đá, nhảy qua hố, đi bộ đường dài trong rừng... Ban đầu là sự tự tin trong các hoạt động thể chất, dần dần, hai con lớn Xavier và cô con gái Ella-Grace đã có thể tự bắt xe bus đi học mà không cần bố mẹ đưa đón như nhiều gia đình chính khách khác.

Ông Justin kể, khi Xavier vào lớp 3, Ella-Grace lên lớp 2, vợ chồng ông thấy các con đứng đợi ở bến xe bus đã ngỏ ý sẽ lái xe tới trường và dẫn các con vào lớp vì sợ bọn trẻ không tìm được lớp học, nhưng các con đã từ chối và nói "Không, chúng con sẽ tìm được mà. Chúng con ổn thôi. Con yêu bố".

Dạy con cái theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền

Thủ tướng Canada dạy con làm việc nhà và tôn trọng quyền bình đẳng 4

Nhận thấy ở Canada cũng như nhiều nước trên thế giới, phụ nữ và các bé gái vẫn bị đối mặt với bạo lực, phân biệt đối xử, vì vậy vợ chồng Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã luôn quan tâm tới việc nuôi dạy con cái theo chủ nghĩa bình quyền từ nhỏ. Trong một bài viết cho trang Marie Claire, vị Thủ tướng điển trai này đã bày tỏ sự lo lắng: "Tôi cảm thấy cực kỳ lo lắng cho cô con gái thông minh, nhân hậu của mình lớn lên mà không được người khác nghiêm túc lắng nghe và tôn trọng chỉ vì giới tính".

Ông Justin kể, khi Xavier vào lớp 3, Ella-Grace lên lớp 2, vợ chồng ông thấy các con đứng đợi ở bến xe bus đã ngỏ ý sẽ lái xe tới trường và dẫn các con vào lớp vì sợ bọn trẻ không tìm được lớp học, nhưng các con đã từ chối và nói "Không, chúng con sẽ tìm được mà. Chúng con ổn thôi. Con yêu bố".

Dạy con cái theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền

Nhận thấy ở Canada cũng như nhiều nước trên thế giới, phụ nữ và các bé gái vẫn bị đối mặt với bạo lực, phân biệt đối xử, vì vậy vợ chồng Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã luôn quan tâm tới việc nuôi dạy con cái theo chủ nghĩa bình quyền từ nhỏ. Trong một bài viết cho trang Marie Claire, vị Thủ tướng điển trai này đã bày tỏ sự lo lắng: "Tôi cảm thấy cực kỳ lo lắng cho cô con gái thông minh, nhân hậu của mình lớn lên mà không được người khác nghiêm túc lắng nghe và tôn trọng chỉ vì giới tính".

Theo Dân Trí, cũng giống như Thủ tướng Canada, cũng có nhiều chính trị gia khác đã rèn cho con thói quen làm việc nhà như là một trách nhiệm của thành viên trong gia đình. Khi ông Barack Obama đương nhiệm Tổng thống Mỹ, dù sống trong tòa nhà có rất nhiều người phục vụ nhưng hai con gái của ông vẫn phải tự dọn phòng. Thậm chí, đôi khi cô con gái lớn Malia còn phải tự giặt là và chăm sóc chú chó cưng của gia đình.

Tất cả những điều này xuất phát từ phương pháp dạy con đặc biệt của vợ chồng ông Obama khi nhận định: “Chúng tôi có những cuộc thảo luận thực sự về sống có trách nhiệm. Không thể cứ ỷ lại vào người khác khi bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúng không ở mãi trong Nhà Trắng, chúng còn đi học đại học”.

Theo trang Bright Side, mặc dù còn rất nhỏ nhưng Hoàng tử George và Công chúa Charlotte (con vợ chồng Hoàng tử William nước Anh) cũng phải tự dọn phòng và tự dọn quần áo bẩn của mình.

Những đứa cháu của Nữ hoàng Elizabeth đã hiểu từ rất sớm rằng công việc của bất kỳ người nào cũng nên được trân trọng và ghi nhận, cho dù đó là việc nấu ăn của mẹ hay việc dọn dẹp nhà cửa của người giúp việc. Đó là lý do vì sao Hoàng tử George và Công chúa Charlotte biết rằng không bao giờ được bỏ bữa và biết rằng phải tự dọn quần áo bẩn của mình.

Nhiều chuyên gia tâm lý, giáo dục đều chung quan điểm rằng giao việc nhà cho trẻ phù hợp với độ tuổi là việc nên làm. Theo chuyên gia tâm lý người Mỹ, Tiến sỹ Gary Chapman, một điều rất quan trọng là cha mẹ cần xây dựng cho trẻ ý thức rằng mình là một phần của gia đình và hiểu được trách nhiệm của bản thân với mọi người. Còn nhà văn-nhà báo người Mỹ Daniel H. Pink nhận định việc nhà cho trẻ thấy rằng gia đình được xây dựng dựa trên trách nhiệm chung, và rằng các thành viên trong gia đình cần phải giúp đỡ lẫn nhau.

Minh Anh (tổng hợp)