Theo tờ UPI dẫn nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Montreal (Canada) cho rằng bữa ăn gia đình mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thể chất và tâm thần.

“Sự hiện diện của ba mẹ trong giờ ăn có thể cung cấp cho con trẻ sự tương tác xã hội trực tiếp, các cuộc trao đổi về những vấn đề xã hội và những mối quan tâm thường nhật”, tác giả nghiên cứu Linda Pagani giải thích.

Theo nghiên cứu, tại bàn ăn của gia đình, các bạn nhỏ được những tương tác xã hội trong một bối cảnh tương tự và an toàn về mặt xúc cảm. “Việc trải nghiệm những hình thức giao tiếp tích cực có thể giúp trẻ tiếp xúc tốt hơn với những người bên ngoài đơn vị gia đình”, bà Pagani nói thêm.

Bà Pagani và các cộng sự đã sử dụng dữ liệu từ cuộc Nghiên cứu về phát triển trẻ em Quebec, được thực hiện với trẻ em từ 5 tháng tuổi. Những trẻ này chào đời vào các năm 1997-1998 và ba mẹ chúng bắt đầu cung cấp thông tin về các bữa ăn gia đình vào lúc 6 tuổi. Ở tuổi lên 10, thông tin về những thói quen lối sống của trẻ và tình trạng sức khỏe của chúng được các bậc phụ huynh, giáo viên và chính các em cung cấp.

Thường xuyên ăn tối cùng bố mẹ sẽ giúp các bạn nhỏ ngoan hơn 1

So với những bạn nhỏ không có những bữa ăn gia đình thường xuyên thì khi đến 6 tuổi, bạn trải nghiệm những bữa ăn như vậy khỏe mạnh hơn, uống nước ngọt có ga ít hơn và có nhiều kỹ năng xã hội hơn ở tuổi lên 10.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy các bữa ăn gia đình không chỉ là chỉ dấu cho chất lượng môi trường gia đình mà còn là những mục tiêu dễ dàng để các bậc cha mẹ giáo dục về việc cải thiện sức khỏe cho con trẻ”, bà Pagani nhấn mạnh.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Developmental & Behavioral Pediatrics.

Những lợi ích khi ăn tối cùng gia đình

Giảm nguy cơ béo phì cho các thành viên

Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, các bữa ăn gia đình luôn khuyến khích các thành viên ăn nhiều trái cây, rau xanh và uống nhiều nước lọc hơn. Do đó, nguy cơ béo phì đối với các bạn nhỏ và cả người lớn trong gia đình được giảm đi đáng kể.

Thường xuyên ăn tối cùng bố mẹ sẽ giúp các bạn nhỏ ngoan hơn 2

Mặt khác, khi dùng cơm chung với mọi người trong nhà, bữa ăn của mọi thành viên bao giờ cũng chậm rãi và có nề nếp hơn. Các bạn nhỏ sẽ học được nhiều điều hơn về phép lịch sự trong ăn uống, về thói quen ăn uống lành mạnh và cách kiểm soát khẩu phần ăn của mình.

Tập thói quen ăn uống lành mạnh

Khi ăn cùng mọi người trong gia đình bạn sẽ không có cơ hội để dán mắt vào tivi hoặc kết hợp vừa ăn vừa chơi khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, bạn sẽ được nghe, được kể và trò chuyện thật nhiều trong môi trường giao tiếp thân thiết và ngập tràn yêu thương trong gia đình.

Hạn chế xu hướng lệch nhân cách

Một nghiên cứu xã hội học cho thấy những bạn học sinh ít có cơ hội được dùng bữa chung với gia đình thường hạn chế về nhân cách và có xu hướng hình thành những thói hư tật xấu nhiều hơn những bạn được dùng bữa đều đặn với gia đình. Nguy cơ nghiện ngập, trầm cảm và các hành vi bạo lực vì thế cũng gia tăng.

Thông qua bữa cơm dinh dưỡng trong gia đình, các bạn nhỏ sẽ được phát triển tốt hơn về trí lực lẫn thể lực. Những câu chuyện được sẻ chia cùng nhau trong bữa cơm và cách mà gia đình dùng yêu để hóa giải tất cả sẽ giúp những đứa trẻ trong gia đình phát triển hành vi đạo đức tích cực.

Tuy nhiên, ngày nay với nhịp sống hiện đại để duy trì bữa ăn trong gia đình là điều tương đối khó và nó cần một sự thay đổi linh hoạt hơn.

Minh Phương (tổng hợp)