Cuộc sống hình thành cho chúng mình nhiều thói quen trong đó có thói quen tốt, thói quen xấu. Sẽ thật tốt nếu bạn nhận ra thói quen tốt để duy trì và thói quen xấu để khắc phục. Nhưng không phải thói quen nào bạn nghĩ là tốt, là lành mạnh đã thực sự như thế, có khi chúng còn gây hại cho bạn nữa. Dưới đây là một vài ví dụ:

Dùng nước rửa tay khô

Dịch COVID-19 đã thay đổi nhiều thói quen vệ sinh của chúng mình, trong đó có thói quen rửa tay. Đây được coi là một trong những biện pháp hữu ích và cần thiết để phòng dịch. 

Tại các khu vực công cộng, trường học, bệnh viện, nước rửa tay khô được đặt khắp nơi để người dân sát khuẩn. Nhiều người cũng tự trang bị một chai nước rửa tay khô để tiện sử dụng. 

Tuy nhiên, nước rửa tay khô không thể loại bỏ hóa chất, kim loại có hại. Trong khi đó, CDC Mỹ cũng từng cảnh báo không có cách diệt trùng nào tốt hơn là rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Rửa tay bằng xà phòng mới có thể loại bỏ mọi vi trùng trên da, còn nước rửa tay khô chỉ có tác dụng với một số loại vi trùng nhất định.

Tất nhiên đây vẫn là giải pháp tốt khi bạn không thể rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Còn nếu điều kiện cho phép thì rửa tay với xà phòng và nước là giải pháp tối ưu nhất. Bạn nên hạn chế rửa tay bằng nước rửa tay khô.

 - Ảnh 4

Đánh răng sau mỗi bữa ăn

Nha sĩ khuyên chúng ta nên đánh răng hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Nhưng một số người có thói quen đánh răng nhiều hơn khuyến cáo. Họ cho rằng, sau mỗi bữa ăn nên đánh răng để duy trì sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, trong trường hợp vừa ăn thực phẩm có tính axit, mà đánh răng thì thật sự có hại. Bởi axit có tác động tiêu cực lên men răng, làm yếu men răng. Đánh răng vào thời điểm này càng làm axit dễ dàng gây hại men răng hơn.

 - Ảnh 4

Uống nhiều thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng ngày nay rất phổ biến, không chỉ bán trong hiệu thuốc mà còn được rao trên các trang mạng xã hội bằng những lời có cánh khiến nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng phẩm chức năng mà không tham khảo tư vấn của bác sĩ có thể gặp nguy hiểm.

Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng nào, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia. Thay vì bổ sung vitamin từ thuốc, bạn hãy bổ sung vitamin từ chế độ ăn uống cân bằng.

Nhiều người cho rằng sử dụng thực phẩm chức năng không có nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi lạm dụng hay tùy ý sử dụng thực phẩm chức năng đều không tốt thậm chí còn gặp rắc rối do những biến chứng mà sản phẩm này mang lại. Nhất là khi bạn sử dụng sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc hay không có sự tư vấn của bác sỹ thì càng có nhiều nguy cơ hơn.

 - Ảnh 4

Dùng băng vệ sinh hàng ngày

Hội bạn gái có thói quen sử dụng băng vệ sinh hàng ngày vì tiện dụng và tránh cho bạn tình huống xấu hổ có thể xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định băng vệ sinh hàng ngày có thể gây kích ứng đối với da nhạy cảm, nhất là các sản phẩm có mùi thơm.

Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dùng băng vệ sinh hằng ngày quá thường xuyên nhé!  

 - Ảnh 4