Tia UV - “thủ phạm” gây ung thư da

Tia UV có trong nắng là

Nắng hè gay gắt là "thủ phạm" gây ung thư da (Ảnh: Internet).

Vào mùa hè, nguy cơ ung thư da khi thủ phạm là tia UV (tia cực tím) thường xuất hiện khi có nắng, đây là bệnh nguy hiểm nhất bạn có thể mắc phải trong mùa hè. Nguyên nhân gây bệnh là do bạn phải tiếp xúc nhiều, trong thời gian dài với các tia UV trong nắng mặt trời và không được che chắn cẩn thận. Khoa học đã chứng minh được rằng, tia cực tím có khả năng xuyên qua da, tác động và làm tổn thương các tế bào dưới da, gây các vấn đề về ung thư da, nếp nhăn, hoặc tàn nhang.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ số UV ở mức 3-5 có nguy cơ gây hại ở mức trung bình, khi ra ngoài da cần phải che chắn bảo vệ; mức 6-7 có thể gây cháy nắng trong 30 phút; mức 8-10 có thể gây cháy nắng trong khoảng 20 phút, mức từ 11 trở lên có thể làm da cháy nắng trong vòng 10 phút. Ngoài tia UV, nguyên nhân gây ung thư da còn có thể là do di truyền, do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc tia bức xạ…

Các tia cực tím trong ánh mặt trời không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da, mà nó còn có thể làm hỏng đôi mắt của bạn. Nếu mắt bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt trong mùa hè, thì khả năng tổn thương mắt ngày càng tăng. Vì vậy, bạn cần bảo vệ đôi mắt của mình khi đi ra ngoài bằng cách đeo kính râm.

Khi da xuất hiện bất cứ vấn đề gì như vết loét, viêm, nốt ruồi hay có dấu hiệu bất thường, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. 

Cách bảo vệ làn da trước tia UV

Tia UV có trong nắng là

Khi sử dụng kem chống nắng, nắng hè sẽ là “chuyện nhỏ” (Ảnh: Internet).

Để phòng ngừa ung thư da, cách tốt nhất là tự bảo vệ làn da trước tia UV. Theo đó các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ra ngoài nắng trong giờ cao điểm 10h-16h vì đây là thời điểm tia cực tím mạnh nhất. Khi ra ngoài trời nắng, bạn cần sử dụng mũ rộng vành, đeo kính râm, mặc áo chống nắng, sử dụng khẩu trang vải sáng màu, bôi kem chống nắng hàng ngày, đặc biệt kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên, cần thoa kem cả những vùng ít tiếp xúc với nắng như tai, cổ.

Để đối phó với tia UV của ánh nắng mặt trời, thì kem chống nắng sẽ là “chàng vệ sĩ” hạng nhất để bảo vê làn da của bạn. Khi bạn sử dụng các dạng kem chống nắng cần phải quan tâm đến chỉ số SPF và PA. Chỉ số SPF cho kem chống nắng bạn chọn chỉ nên dao động lớn hơn 20 và nhỏ hơn 60. Bởi chỉ số SPF quá nhỏ sẽ không đủ để bảo vệ làn da của bạn, còn chỉ số SPF quá cao sẽ gây tổn thương cho da. Đồng thời, khi chọn kem chống nắng bạn nên lựa chọn loại “quang phổ rộng”, tức có chứa cả 2 chỉ số SPF và PA để bảo vệ làn da một cách hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Hãy thoa kem chống nắng trước 30 phút khi đi ra ngoài, để đảm bảo an toàn cho làn da. Đồng thời, không nên làm dụng quá nhiều vào kem mà mặc sức phơi da ra ngoài trời. Ngoài ra, bạn cần tạo nên các thói quen tốt nhằm tăng cường sự đàn hồi và khỏe mạnh cho da như: làm sạch da hàng ngày, tăng cường tập thể dục thể thao, uống nhiều nước; tránh ăn đồ ăn cay nóng và các chất kích thích.

Dung Xa (Tổng hợp)