Tiêu chí an toàn của ca nô du lịch là gì? Làm sao để biết ca nô bạn lên có đảm bảo?

Minh Hồng
Ca nô được chở tối đa bao nhiêu khách, tốc độ được quy định thế nào, và cần các điều kiện, tiêu chuẩn gì - tất cả sẽ được giải thích đầy đủ trong bài viết.

Vụ lật cano làm 17 người tử vong tại Hội An vừa qua khiến dư luận trong nước vô cùng bất ngờ và xót xa. Sự việc cũng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về vấn đề an toàn khi tham gia nghỉ dưỡng, du lịch bằng tàu, thuyền hay ca nô.

Vậy nhà nước đã có những quy định thế nào để đảm bảo an toàn cho những loại phương tiện này? Ca nô được chở tối đa bao nhiêu khách, tốc độ được quy định thế nào, và cần các điều kiện, tiêu chuẩn gì khác? Luật sư Phạm Thanh Bình, Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội đã đưa ra thông tin như sau:

I. Điều 7 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT quy định về trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải bằng vận tải khách du lịch bằng đường thủy nội địa như sau:

1. Phương tiện phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

2. Phương tiện phải lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động - AIS khi hoạt động trên tuyến từ bờ ra đảo hoặc giữa các đảo theo quy định của pháp luật.

3. Trang bị đủ số lượng phao, áo phao cho du khách trên tàu.

4. Phương tiện thủy nội địa vận tải khách du lịch phải đảm bảo nội thất và tiện nghi như sau:

a) Đối với phương tiện từ 12 ghế ngồi đến 20 ghế ngồi phải trang bị: Bảng hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị cứu sinh, cứu đắm và số điện thoại, địa chỉ các cơ quan tìm kiếm cứu nạn để tại vị trí ghế ngồi của khách; có biểu đồ hành trình tuyến du lịch; có thùng chứa đồ uống; thùng đựng rác.

b) Đối với phương tiện từ 20 ghế ngồi đến 50 ghế ngồi ngoài các quy định tại điểm a khoản này còn phải trang bị: dụng cụ chống nắng, micro; tủ thuốc và các dụng cụ sơ cứu, cứu nạn theo danh mục quy định của Bộ Y tế; Khu vực phục vụ dịch vụ ăn uống và khu chế biến (nếu có) phải đảm bảo yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế và đảm bảo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ.

c) Đối với phương tiện từ trên 50 ghế ngồi trở lên ngoài các quy định tại điểm b khoản này phải trang bị: Mái che, rèm cửa chống nắng, điều hòa nhiệt độ hoặc quạt mát tương ứng với số khách du lịch được vận chuyển; phòng vệ sinh.5. Đối với tàu thủy lưu trú du lịch thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Tiêu chí an toàn của ca nô du lịch là gì? Làm sao để biết ca nô bạn lên có đảm bảo? - Ảnh 1

II. Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với tàu thủy lưu trú du lịch:

Điều 25 Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định:

- Có khu vực đón tiếp khách, phòng ngủ (cabin), phòng tắm, phòng vệ sinh, bếp, phòng ăn và dịch vụ phục vụ ăn uống.

- Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

b) Quy định về tốc độ an toàn của tàu thuyền: Điều 6 Thông tư 19/2013/TT-BGTVT quy định:

Tất cả tàu thuyền phải luôn luôn giữ tốc độ an toàn để có thể chủ động xử lý có hiệu quả khi tránh va và có thể dừng hẳn lại ở khoảng cách giới hạn cần thiết trong những hoàn cảnh và điều kiện cho phép. Để xác định được tốc độ an toàn, cần phải tính đến các yếu tố dưới đây:

1. Đối với mọi tàu thuyền:

a) Trạng thái tầm nhìn xa;

b) Mật độ giao thông, kể cả mức độ tập trung của các tàu thuyền đánh cá hay bất kỳ các loại tàu thuyền nào khác;

c) Khả năng điều động và đặc biệt là khoảng cách cần thiết để tàu thuyền dừng hẳn lại và khả năng quay trở trong những điều kiện hiện có;

d) Ban đêm có vầng ánh sáng của các đèn trên bờ hoặc sự khuếch tán ánh sáng của các đèn trên tàu thuyền;

đ) Trạng thái gió, sóng biển, hải lưu và trạng thái gần các chướng ngại hàng hải;

e) Sự tương quan giữa mớn nước và độ sâu sẵn có.

2. Đối với các tàu thuyền có sử dụng radar:

a) Các đặc tính, hiệu quả và những mặt hạn chế của thiết bị radar;

b) Những mặt hạn chế trong việc sử dụng các thang khoảng cách của radar;

c) Trạng thái của biển, các yếu tố khí tượng và các nguồn nhiễu xạ khác có ảnh hưởng đến sự phát hiện mục tiêu của radar;

d) Khả năng radar không phát hiện được những tàu thuyền nhỏ, các tảng băng và các vật nổi khác ở khoảng cách thích hợp;

đ) Khả năng phát hiện của radar về số lượng, vị trí và sự di chuyển của các tàu thuyền;

e) Khả năng đánh giá chính xác tầm nhìn xa khi sử dụng radar để đo khoảng cách đến các tàu thuyền hoặc đến các mục tiêu lân cận.

Tiêu chí an toàn của ca nô du lịch là gì? Làm sao để biết ca nô bạn lên có đảm bảo? - Ảnh 1

Do đó, hành khách nếu có ý định tham gia du lịch bằng tàu, thuyền hay ca nô, cần tìm hiểu kỹ phương tiện mình sẽ di chuyển xem có đảm bảo an toàn hay không.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tiêu chí an toàn của ca nô du lịch là gì? Làm sao để biết ca nô bạn lên có đảm bảo? tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Kỹ năng phòng chống bão hiệu quả

Bão Noru (cơn bão số 4) đang đổ bộ vào đất liền miền Trung. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, mọi người nên lưu ý một số kỹ năng phòng chống bão.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng và cách thoát nạn

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng, độ ẩm xuống thấp, các vật liệu, đồ đạc dễ bắt cháy cộng với việc sử dụng điện và các loại nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ là rất lớn.