Theo tri thức trẻ, thói quen học tập ở nhà của bạn có thể ảnh hưởng đến điểm số của các bài kiểm tra, bài thi. Bạn có thường xuyên hoàn thành đúng thời gian với bài tập của mình? Có cảm thấy mệt mỏi, hoặc buồn chán khi nói về bài tập về nhà? Bạn có thể thay đổi tất cả những điều này bằng cách chăm sóc tốt hơn cho tinh thần và thể chất. Đồng thời cũng đừng quên tạo những thói quen tốt, giúp việc làm học tập ở nhà dễ dàng hơn.

Tạo lập kế hoạch học tập

Bạn có biết, nếu học không có mục tiêu, kế hoạch có thể giảm thiểu điểm số của bạn. Muốn thành công ở bất kì công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có mục tiêu và có kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng. Vậy nên, hãy tự kiểm soát việc học của mình. Bạn hãy lập một danh sách tất cả những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn.

Chúng ta nên có một thời gian biểu hợp lý, tuyệt đối đừng ôm đồm quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ... loạn kiến thức.

Thường xuyên thực hành các kiến thức đã học ở trên lớp

Top 5 thói quen giúp bạn có “tăng năng suất” tự học 1

Cách tốt nhất để đạt kết quả cao trong kì thi là liên tục thực hành những kiến thức đã học và làm các bài thi thử. Học không chỉ là lưu trữ kiến thức rồi để đó, mà cần đi đôi với thực hành, làm bài nhiều thì mới có thể nhớ kỹ, nhớ lâu. Có thể bạn chưa biết, thực hành khi học có thể tạo cảm giác thích thú, giúp bạn có động lực tìm hiểu các kiến thức hơn. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một khoảng thời gian nghỉ ngơi của bạn sau khi cơ thể đã phải làm việc rất nhiều. Giấc ngủ cũng có thể giúp bạn học tập tốt hơn, giảm bớt căng thẳng và giúp bạn có một tinh thần thật thoải mái vào ngày hôm sau. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn nên có giấc ngủ ngon!

Cải thiện thói quen ăn uống

Bạn có cảm thấy thường xuyên mệt mỏi hoặc chóng mặt? Đôi khi muốn thực hiện nhiều kế hoạch học tập nhưng cảm thấy không có năng lượng, mệt mỏi thì bạn có thể nâng cao sức khỏe bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Những bữa ăn thất thường không đủ chất dinh dưỡng hay bỏ buổi sáng thường xuyên gây ra nhiều tác hại hơn bạn tưởng. Do đó, hãy cố gắng nấu nướng, ăn uống đầy đủ và đừng quên buổi sáng. Đây cũng là cách để tự bảo vệ sức khỏe của bạn một cách đơn giản và tốt nhất đấy!

Hãy dừng lại nếu thấy việc học bị quá tải

Top 5 thói quen giúp bạn có “tăng năng suất” tự học 2

Học tập quá tải khiến cơ thể và trí óc của bạn đều bị suy nhược, và từ đó sẽ kéo theo cảm giác chán nản trì trệ. Lúc này, bạn sẽ càng khó để tập trung ôn luyện hiệu quả bởi khi ngã vào hố sâu của chán nản, chúng ta thường có xu hướng chẳng muốn làm gì cả. Do đó, làm gì cũng cần có điểm dừng, sau một khoảng thời gian học tập mệt mỏi quá hãy nghỉ ngơi, làm một điều gì đó tùy hứng. Đây chính là một trong những cách đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực.

Sắp xếp góc học tập gọn gàng

Theo người lao động, góc học tập dường như là nơi bạn dành nhiều thời gian nhất cho việc học ngoài lúc ở trường rồi, nên chẳng có lý do gì để bạn bỏ bê nó cả. Không chỉ là chọn cho mình một nơi thật thoải mái, đủ ánh sáng, yên tĩnh để học tập, bạn nên tạo thói quen sắp xếp, dọn dẹp, và cả trang trí nữa nếu có thể sao cho thật sạch sẽ, gọn gàng. Việc này sẽ tạo cảm hứng rất nhiều cho việc học tập ở nhà của bạn đấy.

Lên thời gian biểu hợp lý

Top 5 thói quen giúp bạn có “tăng năng suất” tự học 3

Hãy học tập khoa học ngay từ việc có kế hoạch và thời gian biểu rõ ràng. Bạn nên biết cách quản lý thời gian của mình, nếu không thể lên kế hoạch lâu dài thì hãy làm từng ngày, từng tuần một cũng được. Thói quen này sẽ giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả, giải quyết được hết bài tập, công việc cần làm nhưng vẫn có thể nghỉ ngơi và giải trí. Quan trọng nhất là bạn sẽ nghiêm túc hơn với việc học, dù là ở lớp hay ở nhà.

Ghi chép bài vở đầy đủ

Đừng bao giờ xem thường việc ghi chép bài vở, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả khi bạn ôn tập, tham khảo mà đúng không? Không chỉ là những kiến thức sẵn có trong sách giáo khoa, những bài giảng trên lớp của thầy cô thường có nhiều ví dụ, lưu ý quan trọng và đáng nhớ. Nếu ngay từ đầu không ghi chép đúng và đầy đủ, bạn sẽ không thể chủ động ôn tập lúc cần thiết được.

Minh Phương (tổng hợp)