Peter Drucker, chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, từng nói:

"Trước tiên bạn phải có một nhận thức sâu sắc về chính mình - không chỉ phải nhận thức rõ ưu điểm và khuyết điểm của bản thân, còn cần phải học cách học hỏi thêm những tri thức mới và cách làm việc nhóm, đồng thời càng cần phải biết giá trị quan của bản thân là gì, mình có thể cho ra những cống hiến lớn lao nhất ở lĩnh vực, phương diện nào. Bởi lẽ chỉ khi bắt đầu với sở trường của mình, bạn mới tỏa sáng."

Trước tiên, bạn phải hiểu mình, biết đâu là sở trường của mình, đâu là sở đoản của mình, có như vậy mới có thể có những phán đoán sáng suốt về bản thân. Đừng cho rằng việc này rất đơn giản, trên thực tế, rất ít người thực sự biết mình là ai, trong khi phần lớn bi kịch của mỗi người lại tới từ việc không nhận thức được bản thân, luôn tự dối gạt mình.

Trở thành một người xuất sắc có khó không? Chuyên gia hàng đầu thế giới sẽ cho bạn câu trả lời - Ảnh 1

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, "biết ta" là cửa lớn dẫn tới con đường tỏa sáng, có "biết ta" thì mới thắng được "ta", có thắng được "ta" rồi mới có thể nhận thức được hiện trạng, thay đổi hiện trạng, rồi từ đó có ý thức tiến bộ.

Bạn không cần phải theo đuổi sự hoàn hảo, đừng ép mình phải giỏi mọi thứ để cho bằng người nọ người kia, quan trọng nhất là hãy tiên lượng, đánh giá bản thân một cách chính xác. Có biết mình là ai, mới rõ được giới hạn của mình, mới thấy được, thừa nhận và tán thưởng ưu điểm của người khác, đây là tố chất cơ bản của một nhà quản lý, một người nên được nghiệp lớn.

Đừng đắm chìm, tự mãn với trình độ hiện có của mình, muốn trở nên xuất sắc, muốn trở thành người đi đầu, kẻ tiên phong, bạn phải có một tấm lòng rộng lớn, một chí hướng cao vời, một sự cầu tiến và tinh thần luôn muốn tiến lên.

Trở thành một người xuất sắc có khó không? Chuyên gia hàng đầu thế giới sẽ cho bạn câu trả lời - Ảnh 2

Ngoài tự hiểu rõ bản thân ra, chúng ta còn cần có một giá trị quan, có nghĩa là đầu bạn nghĩ cái gì, tư tưởng của bạn là gì, những điều này sẽ quyết định bạn là ai.

Người ưu tú ắt có một niềm tin vững chắc, dù rơi vào hoàn cảnh nào, họ cũng luôn kiên trì với giá trị quan, với con đường mình đã chọn.

Muốn xuất sắc, muốn hơn người, phải giỏi chịu khổ, chịu được cô đơn, chịu được thách thức, không có một niềm tin vững chắc, làm sao có thể vượt qua được nhiều chuyện như vậy?

Trở thành một người xuất sắc có khó không? Chuyên gia hàng đầu thế giới sẽ cho bạn câu trả lời - Ảnh 3
Biết mình là ai, có một niềm tin vững chắc, tập trung đi phát huy ưu thế, tạo ra cống hiến cho xã hội, bạn có thể giải quyết được vấn đề lớn tới đâu, tạo ra được bao nhiêu giá trị cho thế giới, bạn sẽ ưu tú, sẽ xuất sắc bấy nhiêu.