Qua sinh nhật 18 tuổi, chúng ta vỗ ngực tự hào, dõng dọc hô: "Mình lớn rồi! Giờ mình đã là người trưởng thành". Nhưng thực tế thì, tuổi 18 chỉ đánh dấu việc bạn có khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật với những hành vi của mình mà thôi.

Còn trưởng thành là khi bạn chững chạc hơn, biết suy nghĩ chín chắn hơn. Người ta lớn lên, trải nghiệm nhiều thứ rồi vấp ngã, đau đớn, vỡ vụn và từ đó, thay đổi để trở thành một phiên bản tốt hơn của chúng mình. Và chẳng có độ tuổi giới hạn nào cho sự trưởng thành đó cả.

Từ khi nào bạn nhận ra mình đã lớn? - Ảnh 1

Với bạn thì sao, bạn nhân ra mình đã lớn khi nào? Khi bước lên xe khách, xa gia đình, bắt đầu cuộc sống tự lập hay khi bạn nhận ra nếp nhăn của mẹ, cơn đau chân của cha? Lúc ấy, bạn hiểu mình phải thay đổi, mạnh mẽ, tích cực và có ích hơn. Dù bạn lớn lên ở tuổi 18, 17 hay 25, đừng ngại thay đổi, hãy nhìn xa hơn thế giới bên ngoài và nhìn sâu hơn vào thế giới bên trong mình nhé!

- Sau một trận ốm thừa sống thiếu chết thì không còn thức khuya, ăn uống vô tội vạ nữa. Chỉ khi vô dụng nằm một chỗ bạn mới thấy sức khoẻ quan trọng đến nhường nào.

- Khi vào bệnh viện để chăm mẹ ốm mới thấy đồng tiền quan trọng cỡ nào. Bố mẹ đã già rồi, mình cần phải nỗ lực để thành công nhanh hơn thôi.

Từ khi nào bạn nhận ra mình đã lớn? - Ảnh 2

- Khi crush một người, tự nhiên trở nên biết quan tâm, biết chăm sóc, biết cố gắng hơn, mong muốn bản thân sẽ tốt. Thực sự cảm thấy may mắn vì đã gặp được người khiến mình trưởng thành.

- Xa gia đình đi học ở thành phố khác rồi mới biết tự lập, tự lo cho bản thân chứ không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Mong là có thể mạnh mẽ đứng lên bằng đôi chân của chính mình.

- Trước đây gặp chuyện gì cũng sẽ giãy nảy lên, làm theo ý mình mà chẳng chịu lắng nghe một ai. Sau này đi làm rồi mới học được cách kiềm chế bản thân, chịu khó lắng nghe và chấp nhận sự khác biệt nhiều hơn.

Từ khi nào bạn nhận ra mình đã lớn? - Ảnh 3

- Khi bị bạn bè nói xấu sau lưng rồi mới nhận ra có những thứ không phải cứ trân trọng thì người ta cũng sẽ đáp trả lại. Buồn lắm nhưng cũng là 1 bài học để mình trưởng thành hơn.

Còn bạn thì sao, bạn thấy mình lớn lên khi nào?