Vị của nước bọt tiết lộ điều gì về sức khỏe của ấy?

1. Trắng và vón cục

Chuyên gia sức khỏe cho rằng, nếu nước bọt của bạn trắng và vón cục rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng vùng miệng. Nấm Candida ablbicans có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm nấm vùng miệng và thường được gọi là "tưa miệng".

Trong trường hợp này, bạn nên dùng thuốc kháng nấm.

Ngoài ra, khô miệng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bọt vón cục.

2. Nước bọt có vị ngọt

Hiện tượng trong miệng cảm thấy vị ngọt thường gặp nhất trong 3 tình huống, đái tháo đường (bạn đã loại trừ), khô miệng do thiếu nước (ít uống nước, ăn đồ cay nóng nhiều) và trào ngược dạ dày thực quản (thường là ngọt pha một chút chua chua).

Các vấn đề răng miệng hiếm khi gây cảm giác miệng ngọt, thường là miệng đắng nhiều hơn nhưng vẫn nên kiểm tra, có thể có đóng cặn đồ ăn gì hay không.

Ấy hãy nhận biết sự thay đổi vị của nước bọt để biết chính xác mình đang ở trường hợp nào nha.

3. Nước bọt có vị chua

Nếu nước bọt của ấy có vị chua, có thể ấy đang bị trào ngược axit dạ dày. Axit dạ dày bị đẩy ngược lên cổ họng. Ngoài cảm giác chua miệng, triệu chứng thường gặp nhất trong trường hợp này là chứng ợ nóng.

Cảm giác buồn nôn và hơi thở khó chịu cũng là các vấn đề gặp phải. Nếu được chẩn đoán chứng trào ngược, bạn cần phải thay đổi lối sống, tránh các thực phẩm cay nóng, dầu mỡ nhé.

Chẩn đoán bệnh qua nước bọt.

4. Đau họng khi nuốt nước bọt

Ngoài vị của nước bọt, nếu nuốt nước bọt cũng cảm thấy đau họng rất có thể bạn đang mắc các bệnh dưới đây:

- Rối loạn vận động cơ hầu họng, thực quản, tâm vị không giãn.

- Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tổn thương cột sống.

- Bị bệnh lý về nội khoa như xơ cứng bì, đái đường, nhược cơ,…

- Bị dị tật bẩm sinh như hở màng hầu, lưỡi to, môi nứt,…

- Do dị vật mắc trong cổ họng, bị các khối u trong họng, polyp cổ họng, sẹo do phỏng

- Bị mắc các bệnh về tai mũi họng thường gặp như viêm họng, nhiễm khuẩn họng, ung thư vòm họng, viêm xong mũi, viêm tai giữa,….

Để phòng tránh, ấy nên giảm ăn các món cay nóng, món nhiều dầu mỡ, thức ăn lạnh, đồ ăn cứng, kiêng các chất kích thích. Giữ vệ sinh cổ họng sạch sẽ, giữ ấm cổ họng và uống thuốc tại nhà dưới sự hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ nhé.

Đăng Kiên (t/h)