Trong đời ai cũng có ít nhất một vài lần bị chóng mặt. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta hiểu biết hoàn toàn về hiện tượng này. Rất nhiều người nhầm chóng mặt với ngất xỉu- trạng thái khiến người bệnh không thể nhận biết những gì xảy ra xung quanh mình.

Thực ra, chóng mặt là từ để chỉ hiện tượng mọi vật quanh mình hay bản thân mình quay xung quanh một trục, lên cao hay rơi xuống thấp, chuyển động ngang hay đu đưa. Điều này không giống với cảm giác bất an mà nhiều người vẫn thường xuyên gặp phải.

Vì sao ấy bị hoa mắt, chóng mặt? 1

Chóng mặt thường diễn biến thành cơn, ngắn là vài phút, dài là một vài ngày hoặc hằng tuần và khiến người bệnh luôn trong tình trạng lo âu, sợ sệt.

Chóng mặt có thể là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau.

Nếu chóng mặt kèm thêm tiếng ù ở hai bên tai, khả năng nghe bị giảm sút, có thể trẻ bị bệnh Meniere- căn bệnh do tăng áp suất thủy tĩnh ở mê đạo (là tập hợp các hốc trong xương đá và là một bộ phận của tai trong).

Nếu chóng mặt kèm theo những rối loạn về thị giác (bạn thấy trước mắt có viền sáng rực, nhấp nhánh bạc…, có thể bạn bị migraime thị giác (đặc biệt là những bạn có pama bị bệnh đau nửa đầu- migraine).

Nếu chóng mặt kèm theo các triệu chứng khác như ngủ gà ngủ gật, hoặc nôn, sốt, cứng gáy hoặc chảy dịch tai, nghe kém…, cần làm những xét nghiệm cần thiết để tìm chính xác căn nguyên.

Vậy đâu là "thủ phạm" gây ra chóng mặt, hoa mắt?

1. Có vấn đề ở tai

Có thể ấy chưa biết, nhưng tai chính là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, đóng vai trò trong việc duy trì cảm giác cân bằng. Bởi vậy, khi bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, chất lỏng tích tụ hoặc tổn thương các mô ở trong tai có thể dẫn đến cảm giác mất cân bằng, hoa mắt và chóng mặt.

2. Các vấn đề tim mạch

Khi bạn có các vấn đề về tim mạch, rất dễ xảy ra hiện tượng máu và oxy cung cấp lên não không đủ, làm ảnh hưởng đến các mô não, từ đó gây chóng mặt. Bên cạnh đó, tình trạng tắc nghẽn động mạch dẫn máu đến não cũng có thể gây chóng mặt.

3. Đau bụng "ngày ấy"

Đau bụng "ngày dâu" khiến các cơn đau bụng xuất hiện. Đi kèm với các cơn đau này là các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn...

Theo các chuyên gia y tế, sở dĩ có những triệu chứng này là do sự hoành hành của prostaglandin từ nội mạc tử cung gây ra.

4. Say tàu xe

Say tàu xe xảy ra khi có sự xáo trộn hoặc xung đột giữa các tín hiệu từ mắt, hệ thống tiền đình (tai trong và ốc tai), các thụ thể cảm giác ở khớp, gân và mô cơ thể được gửi đến não. Khi não nhận được tín hiệu mâu thuẫn liên quan đến vị trí của con người, nó sẽ gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và nôn.

5. Thiếu máu

Một trong những lí do chính gây chóng mặt là thiếu máu. Mức độ sắt trong cơ thể thấp khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt. Để khắc phục vấn đề này, nên thêm các loại thực phẩm giàu sắt vào chế độ ăn hằng ngày.

Trâm Anh