Virus có 'bay' sang nhà bạn nếu hàng xóm F0 vẫn mở cửa, ra ban công tập thể dục không?

Ngọc Lam
Theo các chuyên gia, nếu chẳng may hàng xóm nhà bạn trở thành F0 thì bạn cũng không nên quá lo lắng về việc virus sẽ bay vào nhà mình.

Nếu một ngày nào đó, hàng xóm nhà bạn chẳng may trở thành F0 thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Đặc biệt là lúc thấy họ thi thoảng ra ngoài ban công tập thể dục, sinh hoạt bình thường. Có nhiều người lo rằng virus sẽ bay từ nhà hàng xóm sang nhà mình.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP.HCM, khi hàng xóm trở thành F0, F1 ở thời điểm hiện giờ là chuyện bình thường. Hiện tại, bất cứ ai trong chúng ta đều có khả năng trở thành F vì mọi người vẫn phải đi làm, đi lao động, đi chợ, mua sắm.

Virus có 'bay' sang nhà bạn nếu hàng xóm F0 vẫn mở cửa, ra ban công tập thể dục không? - Ảnh 1
Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP.HCM.

Nếu như hàng xóm của bạn được phát hiện là F0 thì người đó chỉ hơn người khác là được phát hiện sớm hơn. Bởi vì hiện nay, có thể bất cứ khu dân cư, chung cư nào đều có sẵn những F0 do chưa được xét nghiệm nên chưa biết hoặc vẫn còn trong giai đoạn ủ bệnh.

Khi F0 thực hiện cách ly tại nhà, chúng ta không thể bắt họ đóng cửa được mà họ cần mở cửa sổ để thoáng khí. Bác sĩ Hữu Khanh cũng nhấn mạnh rằng, chúng ta phải hiểu virus SARS-CoV-2 chỉ lây cho bạn nếu như bạn vẫn sang nhà có F0 chơi, trò chuyện trực tiếp với họ. Chứ không phải họ mở cửa ra hoặc tập thể dục ngoài ban công thì virus sẽ bay sang nhà mình. Bởi khi virus bay ra ngoài lập tức bị làm loãng, gặp khí nóng là chết.

Nếu như căn nhà chỉ mới có một vài F0 hay toàn F1 mà bắt họ phải đóng cửa sẽ khiến không khí bên trong tù túng. Điều đó có thể vô tình khiến những người chưa bị bệnh trong căn nhà đó bị nhiễm theo và họ có thể trở thành ca bệnh nặng. F0 ở trong một không gian ngột ngạt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Đồng tình với quan điểm của bác sĩ Trương Hữu Khanh, PGS Lê Thị Anh Thư - Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM cho biết, bà cũng từng nhận được lời than vãn của nhiều người về việc hàng xóm là F0 mở cửa hay ra ngoài ra công tập thể dục sẽ làm ảnh hưởng đến nhà mình.

Virus có 'bay' sang nhà bạn nếu hàng xóm F0 vẫn mở cửa, ra ban công tập thể dục không? - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Virus SARS-CoV-2 thường chỉ lây qua đường tiếp xúc và giọt bắn. Lây qua tiếp xúc có nghĩa là tay hoặc người, quần áo chạm vào nguồn bệnh (có thể là người hoặc vật dụng có nhiễm virus). Còn lây qua giọt bắn nghĩa là khi người bệnh nói chuyện, ho hay hắt hơi sẽ bắn qua người kế cận trong vòng 1 - 2m.

Trong một số trường hợp hãn hữu, virus có thể lây qua đường không khí nhưng phải ở điều kiện phòng kín, khí điều hòa, do bệnh nhân phải thở oxy, thở máy làm virus có thể phát tán bay xa hơn. Ngoài ra, cũng có những điều kiện môi trường dễ làm cho virus tồn tại lâu hơn trong không khí và gây bệnh.

Khi khoảng cách ngoài trời của 2 ban công quá sát nhau (dưới 2m) thì bạn không nên cùng ra ban công vì có thể lây do các giọt bắn. Hãy theo dõi kỹ khoảng cách và hướng gió. Còn nếu như ban công của chung cư hay nhà dân cách xa, không sợ hướng gió thì hoàn toàn virus không thể bị gió thổi bay từ nhà này sang nhà khác.

Ngay kể cả các F0 khi điều trị, theo dõi ở nhà vẫn được khuyến cáo cần phòng ngừa lây nhiễm bằng cách mở cửa sổ thông thoáng để virus có thể hòa loãng trong môi trường không khí rộng, có tia cực tím của mặt trời để diệt virus. Cách làm như vậy sẽ làm giảm sự lây nhiễm.

(Nguồn: Infonet)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Virus có 'bay' sang nhà bạn nếu hàng xóm F0 vẫn mở cửa, ra ban công tập thể dục không? tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Kỹ năng phòng chống bão hiệu quả

Bão Noru (cơn bão số 4) đang đổ bộ vào đất liền miền Trung. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, mọi người nên lưu ý một số kỹ năng phòng chống bão.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng và cách thoát nạn

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng, độ ẩm xuống thấp, các vật liệu, đồ đạc dễ bắt cháy cộng với việc sử dụng điện và các loại nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ là rất lớn.