Vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện liệu có gây hại sức khỏe?

Minh Hồng
Nhiều người cho rằng, vo gạo trong nồi cơm có thể gây xước, hỏng lớp phủ bên trong, thậm chí gây hại cho sức khỏe nhưng liệu thông tin này có đúng?

Chắc hẳn nhiều bạn khi nấu cơm sẽ có lúc lười biếng, không vo gạo bằng rổ mà đổ luôn vào nồi cơm điện cho nhanh. Có nhiều ý kiến cho rằng, kiểu vo gạo 'mèo lười' này không hề tốt vì sẽ gây xước, hỏng lớp phủ bên trong, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Trong khi số khác cho rằng cách vo gạo như vậy sẽ tiết kiệm công sức, đỡ phải rửa nhiều đồ. Cuộc tranh cãi này vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện liệu có thể gây hại sức khỏe? - Ảnh 2
Vo gạo bằng rổ

Mới đây, trong chương trình Hadori Shinichi Morning Show trên kênh truyền hình Asahi của Nhật Bản, 7 nhà sẩn xuất nồi cơm điện lớn nhất nước này đã đưa ra câu trả lời cho tranh cãi này.

Theo đó, các nhà sản xuất bao gồm Zojirushi, Tiger, Hitachi, Mitsubishi Electric, SHARP, Panasonic và BALMUDA được đặt câu hỏi về việc liệu người dùng có thể sử dụng lòng nồi cơm điện để vo gạo hay không? 

Vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện liệu có thể gây hại sức khỏe? - Ảnh 3
Hoặc vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện.

Trong số đó 6/7 nhà sản xuất gồm: Zojirushi, Tiger, Hitachi, Mitsubishi Electric, SHARP và Panasonic đều cho rằng không có vấn đề gì với việc sử dụng lòng nồi cơm điện để vo gạo bằng tay. Tuy nhiên, họ cũng nhắc nhở người tiêu dùng tuyệt đối không nên khuấy bên trong lòng nồi bằng vật sắc nhọn khi vo gạo.

Riêng hãng BALMUDA nhận định rằng vo gạo bằng lòng trong của nồi cơm điện về cơ bản không có vấn đề gì, nhưng để giữ cho lòng trong của nồi cơm bền lâu thì nên vo gạo bằng rổ rá riêng.

Vậy nên chúng mình hãy yên tâm và có thể tiếp tục vo gạo theo cách này nhé! Nhưng đừng dùng đũa hay vật sắc nhọn khuấy bên trong nồi nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện liệu có gây hại sức khỏe? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Đi một trại hè, "học một sàng khôn"

Trại hè Học làm chiến sĩ công an - Đi để trưởng thành đã chính thức được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khởi động tổ chức. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, bổ ích dành cho các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi.