Một trong những điều “bức bối” với du học sinh Việt Nam khi ra nước ngoài, nhất là các nước châu Âu đó là không có vòi xịt trong nhà vệ sinh! Trong khi tại Việt Nam hay nhiều nước châu Á đây là thiết bị không thể thiếu thì phương Tây lại nói “không” với vòi xịt, thay vào đó họ lại rất tin dùng giấy vệ sinh.

Câu hỏi đặt ra là, vòi xịt hay giấy vệ sinh, đâu mới là lựa chọn đúng?

Nếu bạn thuộc team giấy vệ sinh

Theo bác sĩ Evan Goldstein, bác sĩ phẫu thuật trực tràng ở New York, Mỹ, khi bạn lau bằng giấy vệ sinh cơ bản có thể loại bỏ vết bẩn nhưng không thực sự làm sạch.

"Dùng giấy vệ sinh giống như việc giày giẫm lên phân mà ta chỉ lau bằng giấy, không giặt giày", ông so sánh.

Một chuyên gia dẫn chứng: “Hãy thử đổ một ít chocolate ra sàn gỗ, rồi lau bằng khăn ướt, sau đó lại lau bằng giấy khô. Bạn sẽ thấy chocolate vẫn còn sót lại trong các kẽ hở. Vùng nhạy cảm của chúng ta cũng vậy, và bạn hiểu rồi chứ?"

Chưa kể, nếu bạn dùng giấy vệ sinh khô lau quá mạnh và nhiều lần có thể gây đau đớn thậm chí gây rách và chảy máu da.

 - Ảnh 2

Nếu bạn thuộc team vòi xịt

Vòi rửa hoạt động bằng cách phun một dòng nước nhỏ để rửa trôi mọi chất thải còn sót lại.

Tuy nhiên, có một số đối tượng không nên sử dụng vòi xịt như người mắc các bệnh liên quan tới vùng kín,...

Ngay cả hội bạn gái chúng mình cũng không nên lạm dụng vòi xịt vì có thể làm mất cân bằng độ pH, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, dẫn đến viêm nhiễm vùng nhạy cảm.

 - Ảnh 2

Giải pháp nào cho vấn đề vệ sinh?

Có thể thấy cả giấy vệ sinh và vòi xịt đều có ưu nhược điểm nhất định. Nếu bạn muốn tối đa ưu điểm, kết hợp vòi xịt và giấy vệ sinh là lựa chọn không tồi.

Bạn có thể dùng vòi xịt với áp lực nước vừa phải để vệ sinh, sau đó lau nhẹ nhàng bằng giấy để thấm nước. Như thế vừa vệ sinh mà lại không sợ bị viêm nhiễm.