10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc từ quả bơ

Châu Giang (Lược dịch)
Bơ là một loại trái cây phổ biến cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại quả này cung cấp gần 20 vitamin và khoáng chất trong mỗi khẩu phần ăn bao gồm kali, lutein và folate.

Hỗ trợ giảm cân

Trong mỗi quả bơ có chứa 25% chất  xơ hòa tan và 75% chất xơ không hòa tan, có thể góp phần giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

Giảm cholesterol

 Bơ là một trong những loại trái cây có chứa chất béo không bão hòa đơn giúp tăng cholesterol tốt lên tới 11% và giảm 22% cholesterol xấu trong cơ thể.

Điều hòa lượng đường trong máu

Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện nồng độ insulin lúc đói ở bệnh nhân tiểu đường kháng insulin. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ mức insulin trong tầm kiểm soát. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong bơ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Bảo vệ mắt

Bơ rất giàu carotenoids cũng như lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ rối loạn mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Lượng vitamin A cao trong bơ chính là nguyên nhân giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.

Ngăn ngừa ung thư

Bơ thậm chí có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị ung thư. Loại quả này giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong tế bào lympho của con người. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất bơ có khă năng làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Thúc đẩy khả năng sinh sản

Bơ chứa một lượng folate tốt, một khoáng chất thiết yếu làm giảm nguy cơ sảy thai và dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, khi trẻ em bước vào thời kì ăn dặm bạn có thể cho bé tập ăn bơ bởi bơ rất mềm, rất dễ ăn hoặc có thể nghiền chúng với nhiều món ăn khác nhau để đạt được những lợi ích dinh dưỡng của nó.

Cải thiện chức năng nhận thức

Bơ là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm giảm trầm cảm, lo lắng và rối loạn tâm thần.

Ngăn ngừa viêm xương khớp

Chiết xuất dầu bơ có thể làm giảm viêm xương khớp. Saponin là những chất được tìm thấy trong bơ và giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp gối.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Vì bơ có chứa chất xơ nên nó có thể giúp tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong đường tiêu hóa. Bơ cũng có đặc tính kháng khuẩn có hiệu quả chống lại vi khuẩn E. Coli.

 Làm chậm lão hóa da

Trong bơ có chứa một lượng vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Những dưỡng chất này giúp giữ cho làn da của bạn hoàn hảo, trẻ trung, mịn màng và ngăn ngừa nếp nhăn hình thành trên da.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc từ quả bơ tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.