Những thói quen và hành động của bạn khi còn nhỏ xíu tác động rất lớn tới ngoại hình, tính cách sau này. Có bao giờ bạn nhìn những tấm ảnh cũ rồi hoài niệm: Vì sao ngày xưa mình xinh xắn thế mà giờ lại thế này chưa?

Dưới đây là 3 thói quen xấu tác động lớn tới quá trình dậy thì của bạn. Nếu có, hãy sửa ngay và luôn trước khi quá muộn nhé!

1. Thường xuyên cong lưng khi đứng, ngồi

Đây là thói quen của rất nhiều bạn nhỏ hiện nay. Nhiều bạn có thói quen khi đứng hoặc ngồi thường còng lưng xuống, cúi đầu quá thấp.

Nếu lặp lại hành động này trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới ngoại hình của bạn như gù lưng hay cong vẹo cột sống. 

Do đó, khi ngồi học hoặc đứng, phải luôn giữ cho lưng thẳng. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm canxi từ thịt, cá, tôm, trứng để xương luôn chắc khoẻ và cơ thể cân đối nha.

Cong lưng khi ngồi học ảnh hưởng rất lớn tới vóc dáng của bạn
Cong lưng khi ngồi học ảnh hưởng rất lớn tới vóc dáng của bạn

2. Thường xuyên thở bằng miệng

Thay vì thở bằng mũi, nhiều bạn có thói quen thở bằng miệng, còn há miệng khi ngủ nữa. Thói quen này ảnh hưởng rất lớn tới diện mạo khuôn mặt, không chỉ khiến răng mọc không đều mà còn gây biến dạng xương hàm dưới và vòm miệng trên. 

Theo các bác sĩ, thở bằng miệng có thể gây chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là triệu chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra khi hơi thở của một người đột ngột ngừng và sau đó bắt đầu lại. Chứng ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm và trên hết, nó có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ khác như tim, gan và trao đổi chất.

Bên cạnh đó, khi bạn thở bằng miệng, luồng không khí sẽ làm khô môi và toàn bộ miệng. Từ đó làm thay đổi môi trường sống của vi khuẩn tự nhiên trong miệng, có thể gây sâu răng và các vấn đề về nướu.

Sự thay đổi của một bạn nam trước và sau khi thở bằng miệng
Sự thay đổi của một bạn nam trước và sau khi thở bằng miệng

3. Lười vận động 

Bệnh lười vận động không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ mà còn tác động tới cả ngoại hình của bạn. Rất nhiều tác hại của thói lười vận động đã được chỉ ra, vì vậy, bạn nên tăng cường thể dục thể thao, vừa duy trì sức khoẻ, vừa giúp sở hữu dáng người cân đối.

Đừng quen tập luyện thể dục thể thao để duy trì sức khoẻ và vóc dáng!
Đừng quen tập luyện thể dục thể thao để duy trì sức khoẻ và vóc dáng!