Bên cạnh những thực phẩm đại kỵ với bệnh nhân sốt xuất huyết (xem tại đây) , có một số loại trái cây được khuyên nên ăn hằng ngày. Bởi vì chúng có tác dụng nâng lượng tiểu cầu trong cơ thể của bệnh nhân sốt xuất huyết.

Hãy cùng xem đó là những loại trái cây nào nhé:

1. Lựu

4 loại quả giúp tăng tiểu cầu cho người bị SXH 1

Hàm lượng flavonoid polyphenolic có trong quả lựu giúp chống lại vi trùng. Vitamin C và các chất chống oxy hoá trong quả lựu tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại virus. Những chất dinh dưỡng này cũng hữu ích để nâng cao lượng tiểu cầu trong máu. 

Nhờ những lí do trên mà quả lựu đứng đầu danh sách 4 loại quả được khuyến khích ăn trong những ngày điều trị.

2. Kiwi

4 loại quả giúp tăng tiểu cầu cho người bị SXH 2

Kiwi là loại quả lành tính. Quả kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folat và kali. Tất cả các chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch, tăng lượng tiểu cầu, và chất điện giải trong cơ thể.

3. Đu đủ

4 loại quả giúp tăng tiểu cầu cho người bị SXH 3

Quả đu đủ có những chất dinh dưỡng mạnh như folate, papain, chymopapain và kali.

Ngoài ra, quả đu đủ còn có vitamin C và chất xơ phát động hệ thống chuyển hóa và tăng số lượng tiểu cầu. Hệ miễn dịch cũng có thể được cải thiện nhờ ăn đu đủ. Vì vậy, nên ăn 2-3 miếng mỗi ngày để cải thiện tình trạng cơ thể.

4. Ổi

4 loại quả giúp tăng tiểu cầu cho người bị SXH 4

Ổi giàu vitamin C, rất hữu ích để tăng khả năng miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu.

Tất cả các loại trái cây trên có thể được chế biến thành nước ép trái cây để bệnh nhân dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Bên cạnh việc bổ sung trái cây cho cơ thể, bệnh nhân SXH cần được bổ sung nước, oresol liên tục và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ nhé. 

Đăng Kiên