4 loại quả giúp tăng tiểu cầu cho người bị SXH

Nguyễn Như Quỳnh
Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân SXH là giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Điều này khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi,chóng mặt, đau nhức.

Bên cạnh những thực phẩm đại kỵ với bệnh nhân sốt xuất huyết (xem tại đây) , có một số loại trái cây được khuyên nên ăn hằng ngày. Bởi vì chúng có tác dụng nâng lượng tiểu cầu trong cơ thể của bệnh nhân sốt xuất huyết.

Hãy cùng xem đó là những loại trái cây nào nhé:

1. Lựu

Hàm lượng flavonoid polyphenolic có trong quả lựu giúp chống lại vi trùng. Vitamin C và các chất chống oxy hoá trong quả lựu tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại virus. Những chất dinh dưỡng này cũng hữu ích để nâng cao lượng tiểu cầu trong máu. 

Nhờ những lí do trên mà quả lựu đứng đầu danh sách 4 loại quả được khuyến khích ăn trong những ngày điều trị.

2. Kiwi

Kiwi là loại quả lành tính. Quả kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folat và kali. Tất cả các chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch, tăng lượng tiểu cầu, và chất điện giải trong cơ thể.

3. Đu đủ

Quả đu đủ có những chất dinh dưỡng mạnh như folate, papain, chymopapain và kali.

Ngoài ra, quả đu đủ còn có vitamin C và chất xơ phát động hệ thống chuyển hóa và tăng số lượng tiểu cầu. Hệ miễn dịch cũng có thể được cải thiện nhờ ăn đu đủ. Vì vậy, nên ăn 2-3 miếng mỗi ngày để cải thiện tình trạng cơ thể.

4. Ổi

Ổi giàu vitamin C, rất hữu ích để tăng khả năng miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu.

Tất cả các loại trái cây trên có thể được chế biến thành nước ép trái cây để bệnh nhân dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Bên cạnh việc bổ sung trái cây cho cơ thể, bệnh nhân SXH cần được bổ sung nước, oresol liên tục và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ nhé. 

Đăng Kiên

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 4 loại quả giúp tăng tiểu cầu cho người bị SXH tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

5 lý do nên tránh dùng sốt mayonnaise

Mayonnaise đã trở thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nhưng bạn có biết loại kem này âm thầm tác động đến sức khỏe tổng thể và đặc biệt dẫn đến tăng cân. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng quá nhiều mayonnaise.

Loại trái cây giúp giảm mỡ máu

Táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt chứa nhiều pectin giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa các bất ổn như ung thư, béo phì, nhiễm trùng đường ruột.

Bật mí "bí quyết" đơn giản giúp bạn mau khỏi cúm

Nếu bạn bị ốm, thực phẩm và đồ uống nguyên chất, bổ dưỡng có thể sẽ trở thành vũ khí chống lại bệnh tật. Đó là bởi vì nghiên cứu cho thấy lựa chọn thực phẩm và đồ uống có thể giúp ích hoặc cản trở các triệu chứng cúm.