Mỗi giờ trôi qua, địa cầu xanh lại “oằn mình vũng vẫy” trong hàng tấn rác thải nhựa ngàn năm chưa phân huỷ, rồi lại cay xè mắt trong lớp khí thải công nghiệp dày tới cả thước. Trái đất này là của chúng mình, vậy tại sao chúng mình không gìn giữ và bảo vệ?

Ô nhiễm môi trường đang ở tình trạng báo động đỏ, đe doạ trực tiếp tới con người

May mắn thay, ngày càng nhiều các bạn trẻ tích cực chung tay hành động bảo vệ môi trường. Trên thế giới, các bạn thanh thiếu niên cùng nhau xuống tham gia “Ngày hành động toàn cầu”, kêu gọi chính phủ thực hiện chống biến đổi khí hậu. Hay như ở Việt Nam, thử thách dọn rác nhanh chóng lan toả để trả lại vẻ đẹp vốn có cho môi trường. Quả thực, chưa bao giờ là muộn cho những "hành động điểm 10" góp phần tạo nên một môi trường xanh – sạch – đẹp phải không nào!

Dưới đây là 8 ý tưởng bảo vệ môi trường có tính sáng tạo và thực tiễn cao đang được nhiều quốc gia áp dụng. Vậy thì chúng mình hãy cùng nhau tham khảo và thực hiện ngay nhé.

Nảy mầm xanh từ tờ báo cũ

Trong thời đại công nghệ, chúng mình thường có xu hướng sử dụng các thiết bị điện tử để phục vụ cuộc sống. Chẳng hạn như đọc tin tức trên báo mạng thay vì báo in, gửi email thay cho viết thư tay hay bọc thực phẩm bằng túi nilon thay cho túi giấy... Thế nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng tấn giấy bị thải ra môi trường.

Để giải quyết vấn đề đó, nhà thiết kế Yoshinaka Ono người Nhật đã phát minh ra một loại giấy đặc biệt có thể nhanh chóng “phân huỷ” thành cây xanh. Được biết, loại giấy này có chứa hạt giống cây trồng nên khi chôn chúng xuống đất ẩm và tưới nước thường xuyên thì giấy sẽ nảy mầm xanh.

Máy bán hàng tự động đảo ngược

Máy bán hàng tự động đảo ngược là thiết bị phổ biến ở các quốc gia thân thiện với môi trường. Chẳng hạn như tại các siêu thị ở Đức, cửa hàng IKEA ở Anh,... nhằm khuyến khích công dân có ý thức bảo vệ hành tinh xanh. Thay vì nhét xu để nhận vật phẩm cần thiết, loại máy này chỉ nhận vỏ chai nhựa và nhôm. Chúng sẽ nhanh chóng nghiền nát chai lọ và tặng lại bạn một đồng xu – phần thưởng cho hành động bảo vệ môi trường.

“Đũa phép” làm từ mascara cũ

Nếu nhà bạn có những chiếc mascara cũ thì đừng vội vứt đi nhé vì chúng có thể trở thành “đũa phép” đấy. Hãy làm sạch cây cọ, cho vào túi zip và gửi tới trung tâm cứu hộ The New Arc ở Scotland. Các công nhân sẽ dùng “đũa phép” để chải lông, loại bỏ bọ ve, bọ chét khỏi cơ thể của các loài động vật sống ở đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi tặng chúng cho các trung tâm cứu hộ động vật khác như Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Anh hay Khu bảo tồn động vật hoang dã Appalachian ở Hoa Kỳ.

Dao kéo làm từ quả bơ

Các bạn trẻ Việt Nam đang dần hình thành thói quen sử dụng ống hút, dao, kéo một lần làm bằng bột rau củ, bã mía,... để hạn chế rác thải nhựa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bộ sản phẩm dao, dĩa, thìa, ống hút làm từ nhựa sinh học của công ty Biofase ở Mexico. Loại nhựa này được tạo ra từ những trái bơ đã bỏ đi, có thể tự phân huỷ trong vài năm và an toàn với môi trường.