Dậy sớm, ăn sáng cũng sớm

Nhiều bạn ở xa trường nên thường có thói quen dậy sớm từ 5 hoặc 6 giờ sáng. Sau đó, ăn sáng luôn để kịp nghỉ ngơi rồi đi học. Tuy nhiên, thói quen này không hề tốt cho sức khoẻ mà còn làm tổn thương dạ dày.

Theo các chuyên gia y tế, phần lớn cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi vào ban đêm, riêng cơ quan tiêu hoá thường phải hoạt động dài hơn vì chúng có nhiệm vụ tiêu hoá và hấp thụ thức ăn từ bữa tối. Vì thế, ăn sáng quá sớm sẽ ảnh hưởng tới phần còn lại của đường tiêu hoá, lâu dần sẽ làm hỏng chức năng của nó.

Lưu ý: Nên uống nước sau khi ngủ dậy và ăn sáng sau đó khoảng 30 phút.

Ăn sáng quá thịnh soạn

Tuy rằng nên ăn sáng như một ông vua nhưng không có nghĩa là bạn phải tiêu thụ quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Một bữa sáng thịnh soạn như mâm tiệc sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày và gây hại cho cơ thể.

Vào buổi sáng sớm, lá lách thường hoạt động chậm hơn. Các chất dinh dưỡng dư thừa sẽ vượt quá khả năng tiêu hoá của dạ dày. Theo thời gian thì chức năng tiêu hoá sẽ bị suy giảm và là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì.

Lưu ý: Nên ăn sáng theo nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng, chọn thực phẩm dễ tiêu hoá và không nên ăn quá no.

Nhầm lẫn giữa “sữa nguyên chất” với “ngũ cốc uống liền”

Nhiều bạn thường cho rằng hai loại thực phẩm này giống nhau nhưng thực chất chúng có thành phần và chất dinh dưỡng khác nhau. Sữa chuyên chất là sữa tươi còn ngũ cốc uống liền thì phong phú hơn hẳn với thành phần gồm: sữa, nước, lúa mì, bột trứng, chất tăng cường,...

Lưu ý: Ngũ cốc ăn liền phù hợp với bữa sáng còn sữa nguyên chất phải đi kèm với một món ăn giàu dinh dưỡng khác.

Combo trứng và sữa

Một bữa sáng kiểu Âu với trứng chiên và sữa là món ăn yêu thích của nhiều bạn học sinh vì ngon miệng và dễ làm. Nhưng khoa học đã chứng minh rằng hỗn hợp như vậy hoàn toàn không thích hợp cho bữa sáng.

Trứng và sữa rất giàu protein nhưng chúng cung cấp protein chất lượng cao chủ yếu cho cấu trúc cơ thể và không thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy nhanh đói và phải bổ sung thêm thực phẩm khác, ảnh hưởng tới hiệu quả học tập cũng như gây nguy cơ béo phì.

Lưu ý: Trứng và sữa cần kết hợp thêm với các thực phẩm khác nếu dùng để ăn sáng.

Combo đồ chiên và sữa đậu nành

Rất nhiều bạn học sinh mê mệt với combo quẩy rán và sữa đậu ành, bánh rán và sữa đậu nành,... bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, phương pháp ăn đồ rán với sữa đậu rất không lành mạnh. Thực phẩm trải qua quá trình chiên dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ bị phá huỷ chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ gây ung thư và khó hấp thụ vào buổi sáng. Còn hàm lượng chất béo trong đậu nành cũng ở mức trung bình, kết hợp với lượng chất béo từ món còn lại rõ ràng là vượt tiêu chuẩn.

Lưu ý: Nên hạn chế món ăn này ở mức 1 lần/tuần.