Khi vào đại học, đặc biệt nếu học xa nhà, rất có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình… không biết quá nhiều thứ. Vì thế để chuẩn bị tốt cho mọi tình huống  khi bắt đầu tự lập, hãy cùng nhau bắt tay cải thiện những kỹ năng này nhé! 

1. Kỹ năng nấu được bữa ăn không phải mỳ gói, đồ hộp…

Bữa cơm sinh viên đơn giản mà vẫn đủ chất
Bữa cơm sinh viên đơn giản mà vẫn đủ chất

Bạn không cần phải giỏi như vua đầu bếp nhưng hiểu biết cơ bản về cách tự nấu cho bản thân chính là một phần quan trọng của việc sống tự lập. Thịt kho, trứng rán, canh rau đều dễ làm và thường tốt cho sức khỏe hơn là thức ăn nhanh. Hãy dành một xíu thời gian vào bếp cùng mẹ để học lỏm các bí quyết nấu ăn nhé, biết đâu bạn nhận ra bản thân mình cũng thật khéo tay làm sao.

2. Kỹ năng giặt quần áo

Biết tự giặt quần áo của mình tức là có kiến thức về việc làm sạch hầu hết những loại trang phục mình mặc. 

Bạn có chắc chắn rằng mình biết tự giặt quần áo? Chỉ có một mình và không chiếc máy giặt nào trợ giúp, bạn sẽ làm gì đây? Phải tự ‘hành động’ thôi!

Hãy cố gắng tự giặt quần áo của mình nhé!
Hãy cố gắng tự giặt quần áo của mình nhé!

Thử tưởng tượng bạn đi học về và thấy đống áo quần bẩn đã mấy ngày vẫn còn nguyên, thật kinh khủng phải không? Vậy nên đừng coi nhẹ kỹ năng này nhé, nó rất quan trọng đấy!

3. Sống tập thể

Có thể teen sẽ thấy khó chịu khi lần đầu đối mặt với những lời nhắc nhở dọn dẹp đồ dùng cá nhân hay trực nhật ở kí túc xá. Và đôi khi những lúc bất đồng quan điểm teen chỉ muốn quay về căn phòng yêu dấu của mình. Nhưng bạn phải học cách chấp nhận những người bạn không giống mình. Khi bạn tôn trọng mọi người, người khác cũng sẽ tôn trọng bạn.

Sống tập thể cũng vui lắm đấy.
Sống tập thể cũng vui lắm đấy.

Hãy cố gắng hiểu và thông cảm vì những người bạn đồng hành cùng bạn 4 năm chính là một gia đình nhỏ của bạn đấy.

4. Kỹ năng lập kế hoạch chi tiêu 

Những ngày đầu được sống tự lập không bị bố mẹ quản lý luôn là những ngày màu hồng. Thích gì mua nấy, thích đi đâu thì đi đó, nhưng những ngày tươi đẹp đó sẽ qua nhanh thôi nếu bạn không biết chi tiêu hợp lý.

Cho dù bạn được “trợ cấp” từ gia đình hay đã kiếm được tiền nhờ đi làm thêm, bạn vẫn có khả năng rơi vào tình trạng “viêm màng túi”. Vậy nên hãy lập kế hoạch chi tiền hợp lý, bạn cũng có thể bắt đầu nuôi lợn từ những tờ tiền thừa, biết đâu lúc khẩn cấp nó chính là cứu tinh của bạn đấy.

5. Kỹ năng nói “không”

Đây là kỹ năng rất quan trọng. Những người không biết từ chối không chỉ dễ bị quá tải và căng thẳng, mà còn dễ bị lôi kéo vào những cám dỗ nguy hiểm nữa.

Hãy tỉnh táo và đề phòng các chiêu lừa đảo.
Hãy tỉnh táo và đề phòng các chiêu lừa đảo.

Tìm hiểu các kỹ năng phòng tránh và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước là cách trau dồi kỹ năng hiệu quả. Hãy cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo để không bị dính bẫy và trải qua những năm tháng Đại học yên bình.

Trước khi vào đại học chính là khoảng thời gian quý giá bạn có thể học những kỹ năng cần thiết để tự tin hơn để sau này không phải vội vàng gọi điện xin cứu trợ.

Thường xuyên trang bị các kỹ năng bỏ vào trong chiếc giỏ hành trang của mình ngay từ bây giờ, khi tự lập chúng mình sẽ nhẹ tênh vì gặp tình huống nào cũng có bảo bối lấy ra để xử lý.