Thời tiết nóng nực của mùa hè thì điều hoà, quạt điện là vật không thể thiếu. Trong đó, quạt điện thường được ưa chuộng hơn vì giá thành rẻ, lại tiết kiệm điện và dễ sử dụng.

Tuy vậy, không phải cứ bật quạt là xong, có rất nhiều thói quen tai hại mà nhiều bạn mắc phải khi sử dụng quạt điện, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ. Dưới đây là những sai lầm như thế:

1. Bật quạt quay thẳng vào đầu và chân

Đầu và chân đều là những bộ phận chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu liên kết với tim, cột sống và não... Vào mùa hè, nhiều bạn thường xe để quạt ở dưới hoặc trên đầu giường và để chúng thổi thẳng vào đầu hoặc bàn chân.

Thói quen này rất nguy hiểm vì nếu quạt thổi vào vùng đầu khi ngủ có thể gây ra tình trạng thiếu máu ngoại vi, gây đau đầu.

Trong khi đó, để quạt thổi vào chân thì có thể gây hại cho tim. Khi bàn chân bị lạnh, tim sẽ phải tăng cường hoạt động để thúc đẩy máu xuống giữ ấm cho chân, tạo cảm giác mệt tim, khó chịu khi ngủ dậy.

Để tránh tình trạng này, bạn nên để quạt ở bên hông giường nằm, đoạn giữa thân người. Nên để quạt cách xa người, bật chế độ quay qua quay lại, tránh việc để gió thổi liên tục vào một điểm suốt đêm.

Bạn nên để quạt ở hông giường nằm với khoảng cách vừa phải
Bạn nên để quạt ở hông giường nằm với khoảng cách vừa phải

2. Sử dụng quạt khi vừa ra ngoài trời nắng về

Khi bạn vừa ra ngoài trời nắng về, mồ hôi đầm đìa, bạn chỉ muốn có làn gió mát chiếu thẳng vào người để xua tan nóng bức. Tuy nhiên, khi vừa ở môi trường nhiệt độ cao trở về, cơ thể đang tiết ra mồ hôi, đồng thời các mạch máu đang giãn nở... việc lập tức ngồi quạt có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Hơn nữa, gió từ quạt cũng có thể khiến quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột vô cùng nguy hiểm. Có thể gây cảm lạnh, nguy hiểm hơn là đột quỵ.

Chính vì vậy sau khi đi nắng về, bạn nên dùng khăn lau khô mồ hôi, rồi bật quạt ở mức nhỏ nhất, sau đó tăng dần.

 - Ảnh 5

3. Ngồi quạt khi vừa tắm xong

Sau khi tắm xong, nhiệt độ cơ thể đang giảm xuống, không nên ngay lập tức ngồi dưới quạt hay điều hòa vì có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp.

Đặc biệt, những bạn có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, và đột quỵ.

 - Ảnh 5
4. Vừa uống nước đá vừa ngồi quạt
Để giải nhiệt nhanh, chúng ta thích vừa ngồi quạt vừa uống nước đá. Tuy nhiên đây là thói quen rất nguy hiểm. Việc uống nước lạnh khi cơ thể nóng rực sẽ khiến dạ dày, ruột co thắt, nguy cơ bị đau bụng cấp tính. Thêm vào đó, hơi gió của quạt sẽ khiến thân nhiệt xuống thấp, gây đau họng, gây cảm sốt, viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp... Do đó khi ngồi trước quạt, tốt nhất bạn chỉ nên uống nước lọc hoặc nước ấm mà thôi.
 - Ảnh 5

5. Áp sát mặt vào quạt

Vào những ngày nóng, nhiều bạn có thói quen ngồi thật gần máy lạnh hoặc quạt. Nhưng việc ngồi quá gần máy lạnh, quạt sẽ khiến cơ thể bạn bị nhiễm lạnh, dễ mắc các bệnh như sụt sịt, sổ mũi, đau đầu, viêm họng… Đó là chưa kể ngồi quá gần quạt sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh dẫn đến mất cân xứng nhiệt, làm bạn đau đầu, choáng váng, thậm chí trúng gió.

 - Ảnh 5
Cách dùng quạt đúng nhất là giữ khoảng cách với quạt, không hướng trực tiếp luồng gió quạt vào người.